Những học sinh đi học đều được bố mẹ nai nịt kỹ càng để tránh rét. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng nay, nhiệt độ Hà Nội chỉ ở ngưỡng 6 -7 độ C, hàng loạt trường mầm non đã cửa đóng then cài hoặc chỉ lác đác vài học sinh đến học. Đây là đợt rét, đậm rét hại nhất của miền Bắc trong năm nay, cũng là lần hạ nhiệt thấp nhất của Hà Nội trong mùa đông này. 

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, nếu bản tin dự báo thời tiết của VTV lúc 6 giờ 15 phút báo nhiệt độ Hà Nội xuống dưới 10 độ C thì học sinh sẽ được nghỉ học. Vì thế, ở các trường, rất nhiều học sinh đã nghỉ học, đặc biệt là ở trường mầm non.

Chị Nguyễn Thị Thương (Thanh Trì, Hà Nội) có hai con gái đang học tại trường Mầm non Thanh Liệt B cho biết, từ tối qua chị đã phải chỉnh chuông đồng hồ báo thức to hơn vào lúc 6 giờ sáng để còn kịp nghe bản tin dự báo thời tiết. 

“Thấy đài báo nhiệt độ Hà Nội chỉ 7 độ C nên tôi đã chủ động cho hai con nghỉ học ở nhà. Đi chợ qua trường, tôi thấy cổng trường cũng cửa đóng then cài,” chị Thương chia sẻ.

Tương tự, trường Mầm non Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội) sáng nay cũng không có học sinh nào đến lớp.

Người dân co ro trong cái rét. Ảnh: (Trọng Đạt/TTXVN)

Tại cơ sở một của Trường Mầm non Văn Khê (Hà Đông, Hà Nội), chỉ lác đác vài học sinh đến học. “Hàng ngày, mỗi sáng hàng trăm học sinh tập thể dục kín cả sân trường, nhưng sáng nay thì gom cả trường lại có khi không nổi chục em,” một giáo viên chia sẻ. Trong các phòng học, nhiều lớp không có học sinh nào. Một số lớp có học sinh đến nhưng mỗi lớp cũng chỉ một, hai cháu. Những học sinh này đều được bố, mẹ nai nịt kỹ càng với mũ len, khăn len, găng tay, áo len, áo khoác." 

Chị Nguyễn Thị Mai, phụ huynh học sinh lớp C2 cho biết, sáng nay chị cũng định đưa con đến trường vì ở nhà không ai trông, nhưng khi nghe thông tin cả lớp con không ai đi học, chị lại cho con ở nhà và gửi nhờ hàng xóm. 

“Nếu đến lớp một mình thì con sẽ buồn do không có bạn chơi, ngoài trời cũng rất lạnh,” chị Mai chia sẻ.

Chị Đỗ Bích Ngọc (Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội) thậm chí còn có kế hoạch cho con nghỉ học tránh rét ngay từ cuối tuần trước, khi nghe tin dự báo Hà Nội sẽ có rét đậm trong tuần này. “Tôi phải gọi điện thoại nhờ bà nội ở quê lên trông cháu, để con không phải đi học trong những ngày giá rét,” chị Ngọc chia sẻ.

Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng có thể nhờ ông bà hay hàng xóm trông giúp và buộc phải cho con đi học. 

Vừa nhanh chóng cất đồ cho con trong hộc tủ, chị Nguyễn Thị Hương, phụ huynh của trường Mầm non Xuân Mai (Hà Đông) cho biết, cả hai vợ chồng chị đều phải đi làm, nếu để con ở nhà sẽ không có ai trông nên dù trời rét buốt, chị vẫn phải cho con đến trường.

“Trước khi đi tôi đã phải mặc cho con rất ấm với áo len cao cổ, áo khoác bông dày, đội mũ len trùm kín đầu. Vào trường cửa đóng kín nên sẽ ấm hơn, không bị gió lùa lạnh như bên ngoài nên cũng yên tâm hơn,” chị Hương cho biết.

Trong khi đó, theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ rất mạnh nên các tỉnh miền Bắc tiếp tục duy trì rét đậm, rét hại trên diện rộng từ nay đến hết ngày 27/1.

Từ ngày 28/1 đến ngày 3/2, nhiệt độ có tăng nhẹ nhưng vẫn có mưa nhỏ và miền Bắc vẫn chìm trong giá rét./.