Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu, từ ngày 16/12, trên 8.500 học sinh tiểu học và mầm non ở ba huyện vùng cao và biên giới Sìn Hồ, Phong Thổ và Tam Đường phải nghỉ học vì rét đậm, rét hại.

Sở đã chỉ đạo phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thị, hiệu trưởng các đơn vị trực thuộc sở, căn cứ tình hình thời tiết, cơ sở vật chất trường lớp, linh hoạt trong việc phòng chống rét cho học sinh và thời gian học tập của học sinh.

Đặc biệt, các đơn vị trường học được chủ động quyết định cho học sinh mầm non và tiểu học nghỉ học khi thời tiết rét, từ 10 độ C trở xuống. Từ 7 độ C trở xuống cho học sinh trung học cơ sở nghỉ học. Từ 5 độ C trở xuống cho học sinh trung học phổ thông và bổ túc trung học phổ thông nghỉ học.

Bên cạnh đó, nhà trường thông báo tới các bậc phụ huynh để quản lý và đảm bảo sức khỏe cho con em trong thời gian nghỉ học, đồng thời làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục như quyên góp quần áo, ấm, giầy, tất... cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trong những ngày học sinh nghỉ học do rét đậm, rét hại, các trường học vẫn phải đảm bảo các hoạt động hành chính của đơn vị diễn ra bình thường. Sau nghỉ rét, các đơn vị trường học bố trí việc dạy và học cho phù hợp, cần có kế hoạch dạy bù hợp lý, đảm bảo kế hoạch thời gian năm học, không được dạy dồn tiết hoặc cắt xén chương trình...

Trong các ngày 15, 16/12, Lào Cai có mưa và nhiệt độ giảm thấp đột ngột, nhiều nơi giảm xuống dưới 5 độ C, có nơi như Sa Pa xuống -3 độ C và xuất hiện mưa tuyết, nên nhiều trường học vùng cao trong tỉnh đã cho học sinh nghỉ học tránh rét tạm thời và tăng cường các biện pháp chống rét để đảm bảo sức khỏe.

Tại các điểm trường bán trú, tuy các em không lên lớp, nhưng ngành vẫn chỉ đạo các thầy cô giáo đến trường để đốt lửa, nấu cơm, tăng cường chăn, áo ấm cho các em.

Ngày 16/12, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sa Pa cũng cho phép 63 trường học trên địa bàn, gồm 20 trường mầm non, 22 trường tiểu học, 21 trường trung học cơ sở và phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở cho học sinh tạm thời nghỉ học trong hai ngày 16-17/12, chờ thời tiết ấm lên sẽ tiếp tục đi học.

Ông Nguyễn Anh Ninh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai, cho biết ngành chỉ đạo hiệu trưởng các trường học trên địa bàn được phép quyết định cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C với học sinh tiểu học, mầm non và dưới 7 độ C đối với học sinh trung học cơ sở.

Ngoài 340 chăn, ấm vừa được các tổ chức hỗ trợ cho học sinh các trường vùng cao Bắc Hà, Bát Xát, dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai cũng trang bị 170 chăn ấm cho học sinh huyện Si Ma Cai và hàng ngàn phần quà cho các em vùng cao để tăng cường chống rét. Sa Pa là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất của đợt rét này.

Đối với những học sinh không ở bán trú, các thầy-cô giáo có trách nhiệm liên lạc với gia đình học sinh để phụ huynh đến đón và đưa các em trở lại lớp khi ngày nghỉ tránh rét kết thúc.

Trong mùa đông này, ngành giáo dục và đào tạo Lào Cai chỉ đạo các huyện vùng cao chú trọng duy trì tỷ lệ chuyên cần của học sinh. Các trường học cũng tăng cường các biện pháp chống rét cho học sinh, giúp các em đảm bảo sức khỏe bước vào kỳ thi hết học kỳ một./.

Công Hải-Văn Toán (TTXVN)