Liên quan vụ 24 học sinh nhập viện sau khi ăn sữa chua Dutch Lady, nhà sản xuất cho biết đã gửi mẫu xét nghiệm đến Tổng cục đo lường chất lượng (Quatest) và sẽ có kết quả sau bảy ngày làm việc.

Trước đó, vào lúc 9 giờ sáng ngày 14/12, trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em tại các vùng nông thôn của nhãn hàng Dutch Lady, 576 học sinh Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã được phát sản phẩm sữa chua ăn Dutch Lady.

Sau đó, có khoảng 10 em được ghi nhận tại trường có dấu hiệu đau bụng và đã được đưa đến Bệnh viện Châu Đức để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Sau vài giờ đồng hồ, có bảy em đã được xuất viện, không có dấu hiệu của các triệu chứng cần tiếp tục theo dõi điều trị trong những ngày kế tiếp. Một em có tiền sử xuất huyết bao tử một năm trước nên đã chuyển lên Bệnh viện tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu để kiểm tra và tình trạng đã ổn định nên cũng được xuất viện trong ngày.

Hai em còn lại sau khi truyền nước biển đã khỏe lại và được xuất viện trong ngày.

Ngoài ra có 14 trường hợp sau khi các em về nhà thông báo là có triệu chứng đau bụng cũng được bố mẹ đưa đến Bệnh viện huyện Châu Đức kiểm tra tình trạng sức khỏe và được xuất viện vài giờ sau đó sau khi xác nhận của bác sỹ.

Qua tìm hiểu, được biết các cháu do chưa ăn sáng nên sau khi sử dụng sữa chua ăn có thể dị ứng với men lactose trong sữa và gây ra tình trạng trên. Tham khảo ý kiến của bác sỹ điều trị cho các học sinh trên tại Bệnh viện Châu Đức được biết tình trạng này là do rối loạn tiêu hóa.

Chương trình hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em tại các vùng nông thôn của Dutch Lady đã triển khai tại 24 trường tiểu học ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu từ đầu tháng 12/2015 đến nay.

Giữa năm ngoái cũng xảy ra một trường hợp tương tự ở Nam Định. Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm của Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Nam Định, cho thấy sản phẩm sữa Cô Gái Hà Lan an toàn và không liên quan đến vụ việc 12 học sinh tiểu học của trường tiểu học Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định phải nhập viện do bị ngộ độc sữa tiếp thị. Các số liệu kiểm nghiệm được công bố, cho thấy sản phẩm Dutch Lady Sữa Chọn hoàn toàn âm tính và an toàn cho người sử dụng.

Cũng theo kết quả kiểm nghiệm, 12 học sinh tiểu học có thể đã bị ngộ độc thực phẩm trước khi uống sữa Cô Gái Hà Lan./.
(Vietnam+)