(Nguồn: straitstimes.com)

Theo một nghiên cứu so sánh tiêu chuẩn được công bố vào ngày 29/11 vừa qua, Singapore là nước có học sinh học giỏi nhất thế giới các môn toán và khoa học.

Theo tờ Straitstimes, học sinh năm thứ 4 tiểu học và năm thứ 2 trung học cơ sở của nước này đứng đầu cả 2 môn học trong Nghiên cứu về Xu hướng trong Toán học và Khoa học Quốc tế (TIMSS), một bài kiểm tra thành tích được các nhà hoạch định chính sách và các nhà giáo dục trên toàn thế giới công nhận rộng rãi. 

Khoảng 12.600 học sinh Singapore đã tham gia bài kiểm tra mới nhất được tổ chức tại đây vào tháng 10/2014. Những học sinh này đến từ khắp các trường học - 179 trường tiểu học và 167 trường trung học cơ sở - ở Singapore.

Học sinh năm thứ 4 tiểu học Singapore đạt được số điểm trung bình môn toán cao nhất là 618 điểm, Hồng Kông đứng thứ 2 với số điểm 615. Những học sinh này cũng đạt được điểm cao nhất là 590 ở môn khoa học, cao hơn 1 điểm so với Hàn Quốc.

Những học sinh năm thứ 2 trung học cơ sở Singapore đã tham gia bài kiểm tra cũng giành được vị trí đầu tiên với số điểm cao nhất 621 và 597 cho hai môn toán và khoa học, xếp trên Hàn Quốc và Nhật Bản.

Kết quả cũng cho thấy sự tiến bộ của học sinh Singapore trên nhiều mặt, từ lý luận và khả năng áp dụng cho tới những cải thiện trong kết quả của các học sinh yếu hơn.

Đây là lần thứ 2 các học sinh nước này vượt qua mọi quốc gia khác trên cả 4 thể loại trong nghiên cứu được tổ chức 4 năm một lần này. Lần đầu tiên Singapore làm được điều này là vào năm 2003.

Trong một thông báo vào ngày 29/11, Bộ Giáo dục Singapore đã cho biết kết quả nghiên cứu cho thấy rằng các nỗ lực của nhà trường nhằm truyền đạt kỹ năng tư duy ở cấp độ cao hơn cho học sinh và các chương trình phục vụ nhu cầu học tập của học sinh đã đạt được kết quả tốt.

Vòng kiểm tra TIMSS gần đây nhất của Hiệp hội Quốc tế vì sự Đánh giá Thành tích Giáo dục đã kiểm tra hơn 582.000 học sinh thuộc 64 hệ thống giáo dục.

Singapore đã tham gia tất cả các vòng kiểm tra TIMSS kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1995.