Hòa chung với không khí của nước, sáng nay, 5/9, mặc dù trời mưa tầm tã nhưng học sinh Thủ đô Hà Nội vẫn nô nức dự lễ khai giảng năm học mới. Ngay từ sáng sớm, trên các nẻo đường, hàng trăm học sinh đã không ngại đội mưa tới trường.

Tại trường Trung học cơ sở Nhân Chính (Nhân Chính, Thanh Xuân), do đường dẫn vào trường bị ngập nước, cả phụ huynh và học sinh đều phải lội ngang bắp chân. Mặc dù vậy, thời tiết vẫn không làm giảm niềm háo hức của các em.

Quần xắn cao đến gần đầu gối, tóc ướt đầm vì mưa, Lê Văn Nam, học sinh trường Nhân Chính cho hay: “Năm nay dù mưa lớn, nhưng theo đúng kế hoạch, chúng em vẫn tới khai giảng bình thường. Mưa thế này khiến cho buổi đầu tiên của năm học càng đáng nhớ hơn.”

Đây cũng là cảm xúc của hàng nghìn học sinh các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội sáng 5/9. Đáng nhớ nhất phải kể đến các em học sinh cuối cấp. Bởi, khai giảng năm nay cũng là lần cuối cùng của thời học sinh.

[Hơn 22 triệu học sinh cả nước bắt đầu năm học mới]

Bùi Hà Trang, học sinh lớp 12 chuyên Văn trưởng Trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam chia sẻ: “Thời tiết không ủng hộ, nhưng với em, đây cũng là một buổi khai giảng vô cùng đặc biệt.”

Để đảm bảo buổi lễ diễn ra đúng kế hoạch, Ban giám hiệu nhiều trường đã tiến hành trang trí các hội trường lớn để di chuyển địa điểm tổ chức.

[Miền Bắc đón khai giảng năm học mới trong mưa lớn]

Tại trường tiểu học Phan Đình Giót (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân), ngay từ chiều hôm trước, các thầy cô giáo đã tất bật cùng nhau dựng lên một mái che lớn phủ kín gần hết sân trường. Bởi vậy nên sáng nay, hàng trăm học sinh khối 1 của trường đã rất háo hức và thích thú khi được dự lễ khai giảng ngay trong sân trường mình, bất chấp bên ngoài mưa vẫn tầm tã. Trong khi đó, toàn bộ học sinh các khối khác được bố trí ngồi dọc hai bên hành lang các lớp học.


                        Học sinh trường tiểu học Phan Đình Giót đón khai giảng (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Chị Nguyễn Thị Nhung, phụ huynh đưa con đến trường ngày đầu tỏ ra rất hài lòng với cách làm chu đáo của Ban Giám hiệu.

“Lúc đầu, tôi cũng rất lo cho cháu sẽ bị ướt hoặc không được dự lễ khai giảng. Nhưng, các thầy cô đã làm mái che nên cháu vẫn có buổi đầu tiên đi học trọn vẹn và ý nghĩa,” chị Nhung tâm sự.

Cũng do tình hình thời tiết xấu, nên nhiều trường đã quyết định rút ngắn các thủ tục so với thông lệ. Tại trường tiểu học Dịch Vong A, Cầu Giấy, học sinh được tập trung ở các dãy hành lang có mái che xung quanh khan đài chính. Buổi khai giảng diễn ra khá nhanh chóng. Các thầy cô giáo và học sinh chỉ thực hiện một số nghi thức chính như lễ chào cờ, đọc thư chúc mừng năm học mới… Nhiều bạn nhỏ tỏ ra khá tiếc nuối khi các tiết mục văn nghệ bị cắt giảm.

“Chúng em đã mất thời gian và công sức tập luyện các tiết mục văn nghệ và đồng diễn thể dục nhưng cuối cùng lại không được biểu diễn, thật là tiếc!” em Hoàng  Long, học sinh lớp 5 của trường ngậm ngùi.


                                  Phụ huynh đội mưa dự lễ khai giảng cùng con (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Đặc biệt, với các bé năm nay mới vào lớp 1, đây quả là một điều tiếc nuối. Bé Quỳnh Anh được bà ngoại đưa đi khai giảng, mắt đỏ hoe.

“Cháu rất háo hức được đi khai giảng và đi học lớp một. Nghe các anh chị hàng xóm kể, khai giảng sẽ có nhiều hoa, bóng bay… cháu rất thích. Nhưng hôm nay trời mưa, các cháu không thể cảm nhận được đúng không khí ngày tựu trường,” bà ngoại của Quỳnh Anh nói.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh (Ngõ 165 Xuân Thủy, Cầu Giấy) cho hay: “Cháu nhà tôi năm nay vào lớp 3. Từ cả tuần nay, cháu rất háo hức chờ đến ngày khai giảng. Tối qua, trước khi đi ngủ, cháu còn dặn đi dặn lại tôi rằng, sáng mai nhớ gọi cháu dậy sớm để đi khai giảng cho đúng giờ. Tiếc là hôm nay trời mưa, lễ khai giảng làm khá chóng vánh.”


Chân đất đội mưa đến trường khai giảng (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Vẫn mặc áo mưa đứng ngoài cổng chờ con vào khai giảng, anh Trần Văn Long chia sẻ: “Ngày hôm nay, tôi xin nghỉ làm buổi sáng để đưa, đón cháu đi khai giảng. Trời mưa to quá nên hai bố con đã phải đi trước giờ 45 phút, trong khi đó, bình thường chỉ đi 15 phút là tới trường.”

“Tôi nghĩ, trời mưa to, nhà trường sẽ tổ chức khai giảng ngắn gọn nên cứ mặc luôn áo mưa thế này cho tiện, đợi cháu ra thì hai bố con sẽ về luôn,” anh cho biết thêm.

Trong khi đó, tại các điểm trường như Trung học phổ thông Amsterdam, Trung học phổ thông Nhân Chính, Trung học cơ sở Nhân Chính… lễ khai giảng đều được di chuyển vào các hội trường lớn đã được lãnh đạo trường chuẩn bị từ trước.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, tại một số điểm trường, do không đủ điều kiện nên lễ khai giảng đã được linh hoạt điều chỉnh thời gian tổ chức./.

Tại trường tiểu học Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng), ban lãnh đạo trường cho hay, do mưa lớn nên nhà trường quyết định hoãn lịch khai giảng tới chiều cùng ngày. Điều tương tự cũng diễn ra tại trường tiểu học Võ Thị Sáu.

Thậm chí, một số trường do không có hội trường lớn nên đã buộc phải hủy lễ khai giảng. Điển hình, tại trường tiểu học Quỳnh Lôi, các em học sinh đã phải chia về các lớp để đón năm học mới.