'Hoc thuyet quan su Nga thach thuc khai niem ran de hat nhan cua My' hinh anh 1Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood. (Nguồn: Washington Times)

Theo TASS, phát biểu tại Diễn đàn an ninh Aspen ở bang Colorado (Mỹ) ngày 21/7, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood cho biết, Lầu Năm Góc xem học thuyết quân sự của Nga là thách thức đối với khái niệm răn đe hạt nhân của Washington.

Thứ trưởng Rood cho rằng Nga đang tăng cường năng lực hạt nhân chiến thuật trong khi Mỹ “chưa sản xuất thêm vũ khí hạt nhân nào trong nhiều thập niên."

Quan chức quốc phòng này nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng phải xem xét toàn diện và lên tiếng về những nơi có hoạt động gây bất ổn, nơi chúng tôi có thể khôi phục sự răn đe và nơi khả năng răn đe bị thách thức. Chúng tôi cho rằng thách thức đến từ học thuyết quân sự của Nga dường như là ở chừng mực nào đó, họ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ chống lại Mỹ và các đồng minh mà không vấp phải sự đáp trả tương tự.”

[Tổng thống Nga Vladimir Putin ký phê chuẩn dự luật đình chỉ INF]

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ tiếp tục cáo buộc Moskva vi phạm Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Ông Rood nói thêm: “Chúng tôi cũng phải lo ngại về tương lai và cùng các bên thuyết phục Trung Quốc, Nga rằng các cách tiếp cận đó không đem lại sự ổn định và sẽ không dẫn đến dạng an ninh như họ mong muốn.”

Dự luật về việc rút khỏi hiệp ước vào ngày 6/8 tới được thông qua tại Hạ viện Nga vào ngày 18/6 và tại Thượng viện vào ngày 26/6, trước khi Tổng thống Putin ký ban hành vào ngày 3/7.

Trong khi đó, Mỹ cho biết sẽ chính thức rút khỏi thỏa thuận vào ngày 2/8 tới, trừ khi Nga hủy hệ thống vũ khí bị Washington cáo buộc vi phạm là Novator 9M729./.

(Vietnam+)