Hoi An to chuc “Ngay khong an thit vi moi truong va suc khoe” hinh anh 1 Du khách tham quan Phố cổ Hội An. (Ảnh: Hà Quảng/Vietnam+)

Nhân sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản và Ngày hội Hoa đăng-Báo hiếu, Hội An 2016,” thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam tổ chức kêu gọi cộng đồng và du khách hưởng ứng “Một ngày không ăn thịt vì môi trường và sức khỏe” vào ngày 16/8.

Nhằm phục vụ cho việc kêu gọi ý nghĩa này, ngày 16/8, tại vườn tượng An Hội, Di sản Văn hóa Thế giới Hội An sẽ tổ chức các gian hàng ẩm thực chay với các món ăn được chế biến phong phú, độc đáo; hứa hẹn mang lại cho người dân và du khách những phong vị hấp dẫn trong việc thưởng thức ẩm thực chay.

Cùng với mục tiêu xây dựng Hội An trở thành thành phố “Sinh thái-Văn hóa-Du lịch,” việc kêu gọi cộng đồng và du khách “Một ngày không ăn thịt vì môi trường và sức khỏe” là một hoạt động thiết thực, có tính nhân văn sâu sắc, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Hội An sâu rộng hơn đối với du khách trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An, cho biết trong xã hội ngày nay, nhu cầu thưởng thức ẩm thực với các nguyên liệu được chế biến từ thực vật thay thế dần các chế phẩm động vật đã và đang trở thành một xu hướng chung toàn cầu của những con người hiện đại.

Mỗi năm có khoảng 55 tỷ sinh vật sống trên mặt đất và 1.000 tỷ sinh vật dưới nước bị sát hại để phục vụ cho nhu cầu của hơn 7 tỷ người trên thế giới.

Ngành chăn nuôi đã thải ra đến 18% tổng lượng khí thải nhà kính toàn cầu, nhiều hơn lượng khí từ tất cả các phương tiện giao thông gây ra (14%).

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng việc chuyển đổi từ ăn thịt sang ăn chay cũng góp phần nâng cao sức khỏe con người, làm giảm tỷ lệ tử vong và mắc bệnh từ 10% đến 15%, làm chậm hiện tượng lão hóa của các tế bào cơ thể, làm giảm từ 20% đến 50% các chứng bệnh phì nộn, tim mạch, huyết áp, tiểu đường, ung thư; các bệnh về thận, sa sút trí nhớ, sạn thận, viêm khớp vì phong thấp, bệnh trĩ, ruột thừa.

Vì vậy, nhiều thành phố lớn trên thế giới đã đưa ra quy định về “Ngày không ăn thịt hàng tuần” nhằm khắc phục những ảnh hưởng bất lợi của động vật nuôi tới môi trường như: Ghent (Bỉ), San Francisco, Philadelphia, Los Angeles (Mỹ).

Việc Hội An tổ chức “Ngày không ăn thịt vì môi trường và sức khỏe” là hoạt động nhằm ủng hộ lối sống lành mạnh, ý thức bảo vệ môi trường sinh thái; đồng thời, kêu gọi sự thức tỉnh của con người về mối liên hệ giữa thói quen ăn uống với sức khỏe và sự biến đổi khí hậu toàn cầu./.
Hà Quảng (Vietnam+)