Hoi chan toan quoc cac ca COVID-19 trong tinh trang nang hinh anh 1Các điểm cầu bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19 trên cả nước hội chẩn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 25/8, Trung tâm Quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19 đã kết nối với các điểm cầu bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19 trên cả nước để hội chẩn quốc gia về tình hình điều trị bệnh nhân.

Chủ trì tại điểm cầu Trung tâm là giáo sư Nguyễn Gia Bình-Tổ trưởng Tổ hội chẩn, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

[Hơn 126 triệu USD để bứt phá hệ thống y tế cơ sở của 13 tỉnh]

Giáo sư Nguyễn Gia Bình nhận định hiện nay vẫn còn nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 trong tình trạng nặng, các chuyên gia đang nỗ lực hết mình để cứu sinh mạng các bệnh nhân này.

Giáo sư Bình cho hay không có công thức điều trị cho các bệnh nhân mà mỗi bệnh nhân cần căn cứ vào tình hình thực tế để điều chỉnh việc sử dụng thuốc và các chỉ định lâm sang, cận lâm sàng.

Theo thông tin tại buổi hội chẩn, trong số 406 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế có 30 trường hợp tiên lượng nặng. Trong số này có 15 bệnh nhân rất nặng, nhiều trường hợp có nguy cơ tử vong cao.

Tại điểm cầu Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang, các bác sỹ điều trị cho biết trong số 131 bệnh nhân đang điều trị tại đây có 10 bệnh nhân rất nặng (trong đó 7 bệnh nhân thở máy), trong số này có 5 bệnh nhân rất nặng nguy cơ tử vong cao. Tại buổi hội chẩn, các bác sỹ điều trị đã xin ý kiến Hội đồng chuyên môn về 5 bệnh nhân này.

Đó là BN763 suy thận mạn, đã ghép thận từ năm 2012 và dùng thuốc thải ghép, hiện bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi; BN758 (34 tuổi) suy thận mạn, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi, nguy cơ tử vong gần, bệnh nhân suy kiệt.

BN827 tiền sử tai biến mạch máu não, di chứng liệt nửa người trái, suy thận mạn; BN888 tiền sử thoái hóa cột sống thắt lưng, bệnh nhân vào viện khi nôn ra máu, hiện bệnh nhân còn viêm phổi, xuất huyết tiêu hoá, nhiễm trùng gia tăng.

BN761 (83 tuổi), tiền sử suy thận mạn, điều trị thận nhân tạo, lọc máu chu kỳ, dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 3/8, xuất huyết tiêu hóa, bệnh nhân hiện suy kiệt nặng chỉ có 35kg.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia cho hay BN453 đang điều trị tại BV Hòa Vang thở máy 1 tháng liên tục thời gian qua, hiện tiên lượng rất nặng nhưng đã khỏi COVID-19. Các chuyên gia đang xem xét chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị bệnh nền.

Về các ca bệnh trên, các chuyên gia ở các điểm cầu đã cùng thảo luận, đưa ra phương án điều trị, sử dụng thuốc tốt nhất cho bệnh nhân với phương châm nỗ lực tối đa vì sức khoẻ người bệnh.

Tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, có 3 bệnh nhân nặng cần hội chẩn. Bác sỹ chuyên khoa 2 Trần Thanh Linh cho biết BN416 vẫn đang duy trì ECMO, thở máy, hiện bệnh nhân xơ phổi rất nhiều. Bệnh nhân đã nằm viện 31 ngày và được tiên lượng điều trị lâu dài và khó khăn vì có nhiều bệnh nền, các thông số không đáp ứng và phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO; BN742 , suy tim, ECMO ngày thứ 13; BN996 28 tuổi, bị bạch cầu cấp; khó thở tăng nhiều, lọc máu liên tục.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ca bệnh 793 (58 tuổi) cũng đang diễn biến nặng và được Hội đồng chuyên môn Hội chẩn.

Giáo sư Nguyễn Gia Bình cũng đề nghị Cục quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với Cục quản lý Dược và các bệnh viện đưa ra giải pháp để kịp thời nhập các thuốc theo đề nghị của Hội đồng chuyên môn đáp ứng điều trị bệnh nhân nặng.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị-Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đã có 588 bệnh nhân/1.022 bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam được công bố khỏi bệnh.

Đến thời điểm này, số ca tử vong ở Việt Nam liên quan đến COVID-19 là 27 trường hợp. Đa số các trường hợp tử vong ở nước ta đến nay đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy đa tạng.../.

PV (Vietnam+)