Thu hoạch cá tra ở Đồng Tháp. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Hội chợ cá tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 6/10 – 8/10 tới với quy mô khoảng hơn 100 gian hàng.

Theo thông tin từ buổi họp báo Hội chợ cá tra và sản phẩm thủy sản Việt Nam diễn ra sáng nay (8/9), đây là hội chợ chuyên ngành đầu tiên về mặt hàng thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức tại Hà Nội.

[Giá tôm và cá tra có xu hướng tăng do xuất khẩu khởi sắc]

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, Hội chợ cá tra là một trong những hoạt động trọng điểm để quảng bá, thúc đẩy thói quen tiêu dùng cá tra trong nước.

“Mặc dù cá tra và các sản phẩm từ cá tra của Việt Nam đã có mặt ở 160 quốc gia trên thế giới, nhưng nó lại khá mới mẻ đối với người tiêu dùng trong nước đặc biệt là với người tiêu dùng phía Bắc. Một trong những nguyên nhân chủ yếu đó là do trước đây các doanh nghiệp chỉ chú trọng đến việc xuất khẩu mà chưa thực sự quan tâm phát triển thị trường trong nước,” ông Hồ nói.

Do vậy, Hội chợ lần này sẽ tập trung giới thiệu sản phẩm cá tra và sản phẩm chế biến giá trị gia tăng, các sản phẩm phụ trợ phục vụ sản xuất cá tra. Bên cạnh đó, tại Hội chợ còn trưng bày một số sản phẩm thủy sản đặc sản, chủ lực của Việt Nam.

Họp báo Hội chợ cá tra và hàng thủy sản Việt Nam. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Theo ông Đào Văn Hồ, ban tổ chức cũng đã mời nhiều doanh nghiệp cá tra chuyên nghiệp tham gia. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ trực tiếp giới thiệu cho người tiêu dùng phía Bắc và Thủ đô Hà Nội biết đến sản phẩm cá tra.

Sản phẩm cá tra trưng bày tại hội chợ lần này đa dạng và phong phú. Khác với cá tra xuất khẩu chủ yếu là cá phi lê, cá tra được trưng bày tại hội chợ gồm cá tra tẩm bột, cá tra cắt khúc… với gần 20 loại sản phẩm.

[Cá tra Việt Nam đạt tiêu chuẩn hàng đầu trong hệ thống siêu thị Nhật]

“Đặc biệt, trong khuôn khổ Hội chợ Ban tổ chức sẽ tổ chức lễ hội ẩm thực, tại đây sẽ mời các đầu bếp chuyên nghiệp chế biến các món cá tra rất đặc thù của Việt Nam để người tiêu dùng có thể thử tại hội chợ. Qua đó người tiêu dùng có thể cảm nhận được giá trị cũng như chất lượng của sản phẩm cá tra tại Việt Nam," ông Đào Văn Hồ cho biết thêm.

Liên quan đến vấn đề chất lượng, ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, tại hội chợ lần này, những sản phẩm cá tra trưng bày đều phải đảm bảo được ghi đầy đủ tem nhãn, dễ dàng truy xuất được nguồn gốc để tạo sự thuận lợi cho người tiêu dùng. Chất lượng cá tra sẽ không có sự khác biệt giữa sản phẩm xuất khẩu với sản phẩm tiêu thụ tại thị trường trong nước.

“Tổng cục Thủy sản sẽ tiếp tục kết nối để mở rộng kênh phân phối đến người tiêu dùng qua các Trung tâm bán buôn, bán lẻ ở khu vực phía Bắc, từ đó nâng cao sản lượng tiêu thụ tại thị trường trong nước tiềm năng với dân số 92 triệu dân,” ông Luân nói./.