Ngày 11/9, phát biểu khai mạc tại Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh 2013 (ITE HCMC 2013), ông Hoàng Anh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch khẳng định, qua 8 lần tổ chức, ITE HCMC thể hiện vai trò quan trọng với ngành du lịch các nước.

Đây là chương trình về du lịch lớn nhất và chuyên nghiệp nhất Việt Nam.

Với quy mô tăng 30% so với những năm trước, Hội chợ không chỉ phát huy sự hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch các quốc gia tiểu vùng Mekong mà còn là cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường du lịch tiềm năng của các quốc gia tham dự Hội chợ lần này.

ITE HCMC 2013 giới thiệu thông điệp “5 quốc gia – 1 điểm đến” với sự đồng thuận của các quốc gia Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam (CLMTV) trong việc kết nối, thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch khu vực Tiểu vùng Mekong.

[Ký tuyên bố chung các thị trưởng TP du lịch Mekong]

Trong khuôn khổ ITE HCMC 2013, nhiều hoạt động được tổ chức như Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ACMECS lần thứ nhất; Hội nghị Thị trưởng các thành phố du lịch khu vực hạ nguồn Mekong lần 2; Hội nghị hợp tác và phát triển du lịch Việt-Nga.

Ngoài ra, ITE HCMC 2013 còn tổ chức nhiều cuộc hội thảo tập trung giới thiệu các thị trường tiềm năng như Đức, Ấn Độ; hướng dẫn thực hiện Thỏa thuận lẫn nhau về nghề Du lịch trong ASEAN và Hội thảo giới thiệu điểm đến dành cho “Người mua nội vùng CLMTV.”

Trong đêm khai mạc, Ban tổ chức đã trao Giải thưởng Du lịch quốc tế Mekong lần 5 cho các đơn vị xuất sắc trong ngành du lịch, đây là được xem là giải thưởng du lịch uy tín trong khu vực.

Giải thưởng bao gồm 6 hạng mục gồm Hãng hàng không của năm; Công ty lữ hành outbound của năm; Công ty lữ hành inbound của năm; Khách sạn 5 sao của năm; Khu du lịch resort nghỉ dưỡng của năm và Điểm đến du lịch sinh thái của năm.

Trong đó, giải Hãng hàng không của năm được trao cho Vietnam Airlines, Thai Airways, Lao Airlines, Cambodia Angkor Air...

Hội chợ là sự kiện du lịch cấp quốc gia do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển thị trường du lịch quốc tế của khu vực Tiểu vùng Mekong.

ITE HCMC 2013 diễn ra từ ngày 12-14/9 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC./.

(TTXVN)