Khách tham quan mua sắm tại Hội chợ. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Hội chợ Quốc tế Thương mại-Du lịch và Đầu tư hành lang kinh tế Đông Tây-Đà Nẵng 2015 chính thức khai mạc ngày 30/7, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng và sẽ kéo dài đến ngày 4/8 tới.

Ông Hứa Tự Anh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại thành phố Đà Nẵng, đơn vị tổ chức cho biết Hội chợ là cơ hội quảng bá, xúc tiến thương mại, du lịch, đầu tư trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, cầu nối thiết thực tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế giao lưu, tìm kiếm đối tác, phát triển sản xuất kinh doanh, quảng bá sản phẩm tới người tiêu dùng.

Hội chợ đã thu hút 200 doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức quốc tế, tổ chức xúc tiến thương mại trong và ngoài nước với quy mô 400 gian hàng.

Trong đó có nhiều doanh nghiệp và các tổ chức nước ngoài như Nam Phi, Ấn Độ, Campuchia, Hàn Quốc, Trung Quốc đã tham gia cùng 22 tổ chức xúc tiến thương mại, hội doanh nghiệp các tỉnh, thành phố trong cả nước như Nghệ An, Huế, Đắk Lắk, Thái Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương, Sóc Trăng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Ninh Thuận, Ninh Bình, Vĩnh Long và Thái Nguyên.

Tại hội chợ, các sản phẩm du lịch, thương mại và đầu tư đã được giới thiệu gồm: dự án kêu gọi đầu tư và bất động sản; điện, điện tử, công nghệ thông tin; thực phẩm chế biến và đóng hộp; đồ gỗ, trang trí nội thất...

Ngoài ra, các hoạt động kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp Lào, Thái Lan và Việt Nam cũng được tiến hành; chương trình giới thiệu sản phẩm và xúc tiến bán hàng trong và ngoài nước; hội thảo xúc tiến du lịch thành phố Changwon của Hàn Quốc, cùng với các chương trình văn hóa nghệ thuật diễn ra hàng đêm phục vụ khách tham quan, mua sắm.

Đà Nẵng được xác định là thành phố đóng vai trò hạt nhân tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Cảng Đà Nẵng là điểm cuối phía Đông của tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây (EWEC) với vai trò là cửa ngõ ra Thái Bình Dương và là cảng xuất khẩu hàng hóa của vùng nội địa giàu tiềm năng chưa được khai thác ở Lào, Đông Bắc Thái Lan, Myanmar và miền Trung Việt Nam.

Đây là một lợi thế quan trọng thúc đẩy giao lưu kinh tế của Đà Nẵng với các nước trong khu vực Tiểu vùng Mekong và các vùng kinh tế khu vực sông Hằng (Ấn Độ).

Hành lang kinh tế Đông Tây là tuyến đường bộ dài 1.450km nối hai bờ Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, xuất phát từ thành phố cảng Mawlamyine của Myanmar đi qua 13 tỉnh, thành phố của 4 quốc gia là Myanmar, Thái Lan, Lào và Việt Nam thuộc Tiểu vùng sông Mekong mở rộng đến điểm cuối cùng là cảng Đà Nẵng của Việt Nam./.