Khách tham quan tìm hiểu các sản phẩm tại Analytica Vietnam 2013. (Nguồn: TTXVN)

Hội chợ quốc tế lần thứ 4 về công nghệ thí nghiệm, phân tích, chẩn đoán và công nghệ sinh học 2015 (Analytica Vietnam 2015) sẽ diễn ra từ ngày 15-17/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi họp báo giới thiệu về Analytica Vietnam 2015 diễn ra sáng 8/4 tại Hà Nội, bà Lê Thị Khánh Vân - Phó Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia cho biết, hội chợ thu hút được hơn 100 đơn vị đến từ 15 quốc gia như: Đức, Pháp, Anh, Nhật, Mỹ, Italy, Hà Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc, Malaysia, Trung Quốc… và hơn 30 công ty của Việt Nam.

Hội chợ giới thiệu các công nghệ, thiết bị và giải pháp mới nhất trong các lĩnh vực như công nghệ phân tích, đo lường và kiểm tra chất lượng, công nghệ phòng thí nghiệm, khoa học sự sống và công nghệ sinh học, y học và chẩn đoán bệnh…

Theo bà Lê Thị Khánh Vân, hiện nay, hầu hết những công nghệ và thiết bị thí nghiệm phục vụ phân tích, chẩn đoán, nghiên cứu công nghệ sinh học hiện đại, độ chính xác cao và tin cậy đa số các thiết bị này chưa sản xuất được ở trong nước mà phải nhập khẩu.

Những năm qua, mặc dù được đầu tư của Nhà nước, các cấp, các ngành song các thiết bị trong lĩnh vực này còn lạc hậu, không đồng bộ.

Vì vậy, hội chợ là dịp để tạo cơ hội cho các tổ chức khoa học và công nghệ Việt Nam, các doanh nghiệp, các tổ chức dịch vụ phân tích, kiểm định, chẩn đoán… có điều kiện tiếp xúc, tìm hiểu thông tin về những công nghệ tiên tiến hiện đại trên thế giới.

Đây cũng là dịp để tạo môi trường giao lưu, trao đổi, hợp tác quốc tế với các đối tác nước ngoài nhằm tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nghiên cứu các sản phẩm khoa học bảo vệ sức khỏe con người.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Analytica Vietnam 2015 còn có hội thảo chuyên đề “Giao dịch công nghệ và các dịch vụ hỗ trợ liên quan” với mục đích nâng cao nhận thức của các đơn vị nghiên cứu khoa học và công nghệ, doanh nghiệp về hoạt động công nhận phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế, hoạt động công nhận chất lượng của Việt Nam. Bên cạnh đó còn có các buổi hướng dẫn dành cho các chuyên gia phân tích cao cấp, nhân viên phòng thí nghiệm, các tổ chức nghiên cứu lâm sàng…

Hội chợ được tổ chức từ ngày 15-17/4 tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn 1, Thành phố Hồ Chí Minh, số 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh./.