Công nghệ trò chơi điện tử thực tế ảo sẽ có bước phát triển thực sự tại E3 năm nay. (Nguồn: biztekmojo.com)

Công nghệ game thực tế ảo (Virtual reality- VR) và "cuộc chiến" giữa các dịch vụ trình chiếu chơi điện tử trực tuyến sẽ là tâm điểm chú ý tại hội chợ giải trí điện tử lớn nhất thế giới - Electronic Entertainment Expo (E3) khai mạc ngày 16/6 ở Los Angeles, Mỹ.

Các trò chơi thể loại game giải đố Blockbuster sẽ lại một lần nữa trở thành sự kiện chính ở hội chợ này, nhưng sự chú ý sẽ đồ dồn vào những sản phẩm hiện thực hóa những cam kết thực tế ảo và trực tuyến hóa các trò chơi này.

"Như mọi năm, E3 sẽ hướng nhiều về các tựa game nâng cao. Những game này sẽ gây đột phá trong thế giới game," nhà phân tích Scott Steinberg của hãng TechSavvy nhận định trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AFP hôm thứ Bảy 13/6.

"Nhưng, cũng có những 'trận chiến" bên lề. Youtube đang muốn đóng vai trò trở thành điểm đến ổn định cho các game thủ nhưng Twitch [dịch vụ trình chiếu trực tuyến các cuộc thi đấu game nổi tiếng] vẫn đang có một vị trí vững chắc." - ông Scott Steinberg bình luận thêm.

Oculus và Morpheus với lời hứa thực tế ảo

Các nhà phân tích mong chờ sự kiện E3 lần này sẽ thời điểm để hiện thực hóa "giấc mơ" được đắm mình trong thế giới thực tế ảo của các game thủ.

Công ty công nghệ thực tế ảo Oculus thuộc sở hữu của Facebook đã cam kết họ sẽ mang tới E3 các trò chơi thực tế ảo.

Và để tăng sức nặng cho cam kết trên, thứ Năm tuần trước, Oculus đã mang tới cho những người yêu trò chơi điện tử thiết bị kinh chơi game thực tế ảo Rift. Rift sẽ được bán ra thị trường vào đầu năm tới, đi kèm với một bộ điều khiển chơi game Xbox của Microsoft.

Cùng với Oculus, tại sự kiện E3 năm nay, Sony sẽ có một buổi giới thiệu lớn cho sự ra mắt chiếc mũ thực tế ảo có tên gọi Project Morpheus.

Các nhà phân tích nhận định với việc công nghệ thực tế ảo đang ngày càng phát triển ấn tượng như hiện nay, đây chính là thời điểm tốt để các nhà phát triển game xây dựng các tựa game hấp dẫn đưa người chơi thực sự đắm chìm trong thế giới thực tế ảo. Và thị trường game thực tế ảo sẽ trở nên cạnh tranh quyết liệt trong thời gian ngắn.

YouTube thách thức Twitch

Tại E3 năm nay, bên cạnh cuộc chiến giữa các nhà sản xuất thiết bị và nội dung game thì cũng chứng kiến cuộc ganh đua mới giữa Youtube và Twitch trong lĩnh vực dịch vụ trình chiếu trực tuyến game.

Lĩnh vực này thời gian qua vốn là địa bàn gần như độc quyền của Twitch nay thì mọi chuyện đã khác khi Youtube của "ông lớn" Google tham gia với trang dịch vụ YouTube Gaming.

Youtube Gaming được cho là một "đòn" đánh mạnh của Google vào thị trường chia sẻ video game trực tuyến mà Twitch đang "một mình, một ngựa" tung hoành.

YouTube Gaming sẽ ra mắt tại Anh và Mỹ trong những tháng tới - theo giám đốc sản phẩm Alan Joyce.

"YouTube Gaming được xây dựng cho tất cả trò chơi và các game thủ yêu thích, với khả năng lưu trữ, truyền tải các đoạn video nhiều hơn bất cứ dịch vụ nào khác," ông Joyce cho biết trong một bài đăng blog.

Trước sự lớn mạnh của Youtube Gaming, Twitch thuộc sở hữu của Amazon dự kiến sẽ có một sự hiện diện mạnh mẽ tại E3, với kế hoạch truyền trực tiếp tất cả các hoạt động của E3. Twitch, được mua lại bởi Amazon năm ngoái với giá 970 triệu USD.

Twitch có khả năng được xây dựng vào thế hệ máy chơi game mới Xbox One và PlayStation 4.

Nhiều tham vọng hơn bao giờ hết

"Gã khổng lồ" video game của Mỹ, Bethesda sẽ tổ chức sự kiện truyền thông lớn đầu tiên của mình vào cuối ngày Chủ Nhật tới 21/6 tại Nhà hát Dolby, nơi được biết đến như là ngôi nhà của các giải Oscar.

Bethesda đã hứa sẽ ra mắt ở E3 phần mới được mong đợi từ lâu của "Fallout" - một game nhập vai hành động nhượng quyền thương mại - với rất nhiều những cải tiến về cả nội dung lẫn công nghệ.

Nói về tựa game đình đám này, đạo diễn trò chơi Todd Howard cho biết: "Chúng tôi biết những gì trò chơi này có nghĩa là tất cả mọi người," "thời gian và công nghệ đã cho phép chúng tôi có nhiều tham vọng [cho trò chơi này] hơn bao giờ hết."

Để phù hợp với thông lệ những năm qua, một ngày trước khi E3 chính thức khai mạc, một loạt các sự kiện truyền thông, các sân khấu trình diễn những cảnh từ các phiên bản mới của trò chơi rất được yêu thích trên các hệ máy chơi game như Xbox One, PlayStation 4 hoặc Wii U đã diễn ra sôi động.

Các phần mới của các trò chơi như Batman, Assassin Creed, Mass Effect và Call of Duty sẽ là tâm điểm của cuộc chiến giành quyền thương mại trò chơi./.