Hoi Cong nhan Viet Nam tai Phap gap mat dau Xuan hinh anh 1Đại sứ Dương Chí Dũng phát biểu tại buổi lễ gặp mặt đầu Xuân. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Ngày 23/2, tại trụ sở Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) ở thủ đô Paris, Hội Công nhân lao động Việt Nam tại Pháp, một hội đoàn cơ sở của UGVF, đã tổ chức buổi lễ mừng Xuân Giáp Ngọ 2014. Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng đã tham dự buổi lễ.

Mặc dù được tổ chức muộn, nhưng bầu không khí buổi gặp mặt hết sức đầm ấm, giống như buổi sum họp giữa những người thân trong gia đình. Các hội viên đã thăm hỏi, trò chuyện thân mật, trao gửi nhau những lời chúc nhân dịp năm mới.

Trong lời chúc đầu năm, chị Vanna Siriphanthong - vốn là một Việt kiều tại Lào, hiện là Tổng Thư ký kiêm Chủ tịch Hội Công nhân lao động Việt Nam tại Pháp, đã nhắc lại truyền thống đoàn kết, thương yêu và giúp đỡ lẫn nhau giữa các hội viên, một truyền thống được duy trì trong hàng chục năm qua đã gắn kết những người con xa xứ để có thể hội nhập với nước sở tại đồng thời đóng góp cho quê hương, đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Dương Chí Dũng đã bày tỏ niềm xúc động mỗi khi đến với Hội Công nhân lao động, một hội đoàn cơ sở đã có những đóng góp to lớn cho phong trào và hoạt động của người Việt Nam tại Pháp trong suốt chặng đường dài mà theo đại sứ là "tuy gian khó nhưng vẻ vang."

Đại sứ cũng vui mừng vì thời gian qua, hội đã có thêm những gương mặt mới là các thành viên trẻ tuổi, và cho rằng đây là hình ảnh cổ vũ động viên đối với các bậc tiền bối.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng thông báo khái quát quan hệ Việt Nam-Pháp, nhấn mạnh rằng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước ngày càng được tăng cường thể hiện qua việc hai nước quyết định nâng quan hệ song phương lên tầm đối tác chiến lược và tổ chức Năm giao lưu Việt-Pháp 2013-2014.

Theo các hội viên cao tuổi, Hội Công nhân lao động được hình thành từng bước trên cơ sở sự phát triển của phong trào công nhân lao động Việt Nam tại Pháp, đặc biệt là vào thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ hai (1939-1945), khi nhiều lính thợ Đông Dương được đưa sang Pháp làm bia đỡ đạn trong cuộc chiến với nước Đức hoặc làm công trong các nhà máy sản xuất vũ khí.

Ra đi từ những miền quê khác nhau, gặp nhau trong hoàn cảnh khó khăn của những năm tháng chiến tranh, các công nhân Việt Nam lúc bấy giờ vẫn giữ một tình yêu sắt son đối với quê hương, đất nước đồng thời quyết tâm xây dựng cộng đồng nguời Việt Nam tại Pháp giữ vững bản sắc văn hóa của mình.

Chính vì vậy, hàng năm, vào một số dịp nhất định, Hội Công nhân lao động Việt Nam tại Pháp lại tổ chức những buổi gặp mặt nhằm trao đổi thông tin và duy trì các nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của cha ông.

Nhân buổi lễ đón xuân Giáp Ngọ, các hội viên đã ôn lại các kỷ niệm, cùng nhau thưởng thức một số tiết mục văn nghệ "cây nhà lá vườn" và những món ăn ngày Tết đậm đà hương vị Việt Nam./.
Bích Hà/Paris (Vietnam+)