Ngày 19/5, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Cộng hòa Trung Phi François Bozizé Yangouvonda đã hội đàm để bàn về các biện pháp và phương hướng nhằm phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam-Trung Phi, đồng thời trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Đều là những nước đang phát triển và là thành viên tích cực của Cộng đồng Pháp ngữ, Tổng thống François Bozizé Yangouvonda khẳng định Trung Phi mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác ưu tiên quan trọng ở khu vực châu Á để đẩy mạnh hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, y tế, giáo dục, kinh tế quốc phòng, lâm nghiệp và công nghiệp khai khoáng…

Ông mong muốn với kinh nghiệm Việt Nam có được trong hợp tác ba bên với các nước châu Phi, Trung Phi cùng Việt Nam sẽ xây dựng thành công mô hình hợp tác ba bên với sự hỗ trợ của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định trong khi thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ với Trung Phi nói riêng và các nước bạn bè truyền thống ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh nói chung. Do đó, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Trung Phi kinh nghiệm xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch nhấn mạnh các Bộ, ngành hữu quan của hai nước cần tăng cường tiếp xúc để tìm hiểu cụ thể tiềm năng và khả năng hợp tác trong các lĩnh vực mà hai nước có thế mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống François Bozizé Yangouvonda đánh giá cao việc hai nước ký Hiệp định khung về hợp tác, coi đây là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống François Bozizé Yangouvonda đã chứng kiến lễ ký Hiệp định khung về hợp tác giữa hai nước.

Việt Nam và Trung Phi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 10/11/2008./.

(TTXVN/Vietnam+)