Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 7/11 tới. (Ảnh: AP)

Theo Reuters, ngày 5/11, Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu khẳng định vấn đề Biển Đông sẽ không phải là chủ đề thảo luận trong cuộc gặp sắp tới dự kiến vào ngày 7/11 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Mã Anh Cửu còn cho biết thêm khi gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc ở Singapore, ông sẽ nêu lên những khó khăn của Đài Loan khi tham gia các hoạt động quốc tế, nhất là các tổ chức phi chính phủ (NGO). Bên cạnh đó, ông xác nhận đã thông báo với Mỹ về sự kiện này, vốn sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo hai bờ Eo biển Đài Loan kể từ năm 1949.

Trong diễn biến liên quan, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á Daniel Russel ngày 4/11 cho rằng khó có thể nhận định chính đảng nào ở Đài Loan sẽ hưởng lợi nhiều nhất trong cuộc bầu cử vào tháng 1/2016 từ cuộc gặp thượng đỉnh nói trên.

Tuy nhiên, phát biểu tại một cuộc hội thảo ở New York, ông Russel cũng bày tỏ hy vọng cuộc gặp này sẽ tiếp tục là động lực tích cực thúc đẩy quan hệ Đại lục-Đài Loan như đã được chứng kiến trong những năm qua./.