Ảnh minh họa. (Nguồn: tokyotimes.com)

Ngày 25/5, Vụ trưởng Vụ châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Junichi Ihara và người đồng cấp Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu đã có cuộc họp kín tại Bắc Kinh.

Theo hãng thông tấn Kyodo, hai nhà ngoại giao Nhật Bản và Trung Quốc được cho là đã tập trung thảo luận cách thức tốt nhất nhằm thúc đẩy tiến trình tan băng mối quan hệ song phương, vốn trở nên căng thẳng do những tranh chấp lãnh thổ và bất đồng trong lịch sử thời chiến.

Cùng ngày, Vụ trưởng Ihara, người đồng thời là trưởng đoàn đám phán của Nhật Bản về Triều Tiên, cũng đã có buổi tiếp xúc với Đặc phái viên Trung Quốc phụ trách vấn đề Triều Tiên Vũ Đại Vỹ.

Cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng thực hiện các vụ thử tên lửa và tuyên bố thu nhỏ đầu đạn hạt nhân, mở đường cho nước này dùng tên lửa phóng đầu đạn hạt nhân nhằm vào các mục tiêu.

Trước đó, quan hệ ngoại giao Nhật Bản và Trung Quốc đã ghi nhận những hiệu tích cực. Hồi tháng trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị Cấp cao Á-Phi tổ chức tại Jakarta (Indonesia).

Tiếp đó, tại cuộc họp lãnh sự song phương ở Tokyo, hai bên đã nhất trí tăng cường giao lưu nhân dân.

Trong một phát biểu mới nhất vào ngày 23/5 vừa qua tại một dạ tiệc nhằm thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi thúc đẩy quan hệ hợp tác thân thiện giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á này.

Đây là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình tham dự một sự kiện liên quan đến Nhật Bản kể từ khi nhậm chức Chủ tịch Trung Quốc năm 2012./.