Hoi dam ve Trieu Tien co the se duoc to chuc vao thang toi hinh anh 1Các tên lửa của Triều Tiên được giới thiệu trong lễ duyệt binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 15/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một nguồn tin ngoại giao ngày 13/6 tiết lộ rằng nhiều nhà ngoại giao và chuyên gia thuộc các nước tham gia các vòng đàm phán 6 bên (gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Nga, Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc) nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên có thể sẽ gặp nhau vào tháng tới để trao đổi quan điểm về tình hình an ninh khu vực.

Nguồn tin cho biết thêm rằng Viện nghiên cứu Hợp tác và Mâu thuẫn Toàn cầu - một đơn vị trực thuộc Trường Đại học California và cũng là đơn vị tổ chức cuộc họp - đã thông báo với các nước tham gia đàm phán 6 bên rằng phiên họp thứ 27 của Diễn đàn Hợp tác Đông Bắc Á sẽ bắt đầu vào đầu tháng tới tại Singapore.

Các nước được mời dự kiến sẽ cử đại diện tới tham dự phiên họp và thông thường những người tham dự là phái viên hạt nhân cao cấp hoặc chuyên gia.

Đây sẽ là lần đầu tiên một phiên họp như vậy được tổ chức tại một nước ngoài các nước tham gia các vòng đàm phán 6 bên.

[Ngoại trưởng Hàn Quốc tuyên bố sẽ đối phó "mạnh mẽ" với Triều Tiên]

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều kỳ vọng về việc nối lại đàm phán với Triều Tiên sau khi ông Moon Jae-in theo đường lối tự do trở thành Tổng thống Hàn Quốc hồi đầu tháng trước.

Nhiều nhà quan sát cho rằng có thể sẽ có các cuộc đàm phán song phương giữa quan chức của 6 nước này bên lề cuộc gặp./.
(Vietnam+)