Binh sỹ Hàn Quốc đứng gác trên tuyến đường sắt đi qua đường giới tuyến hai miền Triều Tiên. (Nguồn: Getty Images)

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo Hội đồng An ninh Quốc gia nước này ngày 27/8 đã triệu tập cuộc họp bàn về các biện pháp tiếp theo sau khi hai miền Triều Tiên đạt được thỏa thuận hồi đầu tuần nhằm tháo ngòi cho tình trạng căng thẳng quân sự và mở đường cho các dự án hòa giải.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Người phát ngôn Min Kyung-wook của Tổng thống nước này cho biết những người dự họp đã thảo luận cách thực hiện việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) theo như kế hoạch đã được thỏa thuận, nhưng không nói rõ chi tiết.

Thông tin này được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi hai miền Triều Tiên nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán của hội Chữ thập Đỏ của 2 miền vào đầu tháng tới nhằm tiến hành việc đoàn tụ gia đình vào thời điểm xung quanh Tết Trung Thu.

Bản tin của Yonhap còn cho biết Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc coi việc đoàn tụ gia đình bị ly tán là một phép thử xem liệu Triều Tiên có nghiêm túc trong việc cải thiện mối quan hệ liên Triều hay không. Đây là một vấn đề nhân đạo cấp bách trên bán đảo Triều Tiên do hầu hết các thành viên của những gia đình bị ly tán hiện đều ở trong độ tuổi 70-80 và mong muốn được gặp lại người thân trước khi qua đời.

Người dân của hai miền Triều Tiên không có phương thức trực tiếp để gặp nhau và đợt đoàn tụ gia đình gần đây nhất được thực hiện vào năm 2014 sau hơn 3 năm gián đoạn./.