Trẻ em Syria được điều trị y tế do hít phải khí độc sau đợt không kích ở thị trấn Khan Sheikhun, tỉnh Idlib ngày 4/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên họp ngày 5/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã hoãn bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết do Anh, Pháp, Mỹ soạn thảo liên quan đến vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học vừa xảy ra ở Syria làm ít nhất 72 người thiệt mạng, trong đó có 20 trẻ em và nhiều phụ nữ.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp, Đại sứ Anh và Pháp tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho biết các cuộc thảo luận về tình hình Syria vẫn đang diễn ra. Trong khi Đại sứ Anh Matthew Rycroft khẳng định ông không thể dự đoán được kết quả cuộc họp sắp tới, thì Đại sứ Pháp Francois Delattre bày tỏ sự lạc quan khi đánh giá các cuộc thảo luận diễn ra "trên tinh thần tốt đẹp" và "có cơ hội" cho sự đồng thuận.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Nikki Haley cảnh báo Mỹ có thể có hành động đơn phương nếu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không đưa ra bất cứ phản ứng nào liên quan đến vụ tấn công nói trên ở Syria.

Hiện tại, bộ ba Anh, Pháp, Mỹ chỉ trích quân đội Syria đã tiến hành vụ tấn công ở Idlib, Tây Bắc Syria, bất chấp chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al-Assad phủ nhận việc can dự vào cuộc tấn công này.

Dự thảo nghị quyết do Anh, Pháp, Mỹ soạn thảo có nội dung lên án vụ tấn công và đề nghị tiến hành điều tra toàn diện sớm nhất có thể. Dự thảo nghị quyết kêu gọi Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) nhanh chóng báo cáo kết quả điều tra vụ tấn công, đồng thời đề nghị Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres báo cáo hàng tháng về sự hợp tác của Chính phủ Syria liên quan cuộc điều tra quốc tế này.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao cho biết, cũng tại phiên họp ngày 5/4, Nga đã đưa ra một dự thảo nghị quyết đối lập mà nội dung trong đó hoàn toàn không đề cập đến yêu cầu Chính phủ Syria hợp tác với cơ quan điều tra vụ tấn công.

Trước đó, Nga chỉ trích dự thảo nghị quyết của Anh, Pháp Mỹ là nhằm chống Syria và có khả năng làm gia tăng căng thẳng tình hình chính trị và quân sự vốn đã phức tạp trong khu vực.

Nga khẳng định dự thảo nghị quyết của bộ ba nói trên thực tế là sự "thúc đẩy chính sách gây bất ổn" tình hình tại Syria, ngăn chặn việc thúc đẩy tiến trình đàm phán giữa các bên ở Syria vừa mới bắt đầu diễn ra.

Nga khẳng định lập trường nỗ lực giải quyết cuộc xung đột Syria và kêu gọi tất cả các bên liên quan có thái độ khách quan trong việc đánh giá tình hình cũng như hỗ trợ thúc đẩy tiến trình đàm phán giải quyết cuộc xung đột Syria và quét sạch khủng bố khỏi đất nước này.

Nga cho biết ngày 4/4, trong khuôn khổ chiến dịch chống khủng bố tại Syria, các máy bay quân đội Syria đã tấn công vùng ngoại ô phía Đông thị trấn Khan Sheikhoun do phe nổi dậy kiểm soát, phá hủy một xưởng sản xuất vũ khí hóa học của lực lượng nổi dậy.

Với quan điểm đối lập giữa bộ ba Anh, Pháp, Mỹ và Nga, nhiều khả năng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 5 nước thường trực Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc khó có thể thông qua một nghị quyết về tình hình Syria hiện nay.

Đây cũng là nhận định của nhiều nhà ngoại giao tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức ngoại giao cho rằng "cuộc bỏ phiếu sẽ không có kết quả tốt đẹp."

Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tiếp tục nhóm họp sáng 6/4 và sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết nói trên./.