Cảnh sát chắn đường tại khách sạn Radisson Blu ở Bamako vào ngày 21/11/2015, sau cuộc bao vây thánh chiến chết người tại đây. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, ngày 5/3, một phái đoàn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang ở thăm Mali đã kêu gọi nhanh chóng thực thi một thỏa thuận hòa bình được nhất trí hồi năm ngoái, trong bối cảnh tình trạng bạo lực thánh chiến đang là vấn đề nhức nhối tại quốc gia Tây Phi này.

Đại diện Pháp Francois Delattre của phái đoàn tuyên bố thông điệp chính của Hội đồng Bảo an là "ưu tiên hàng đầu là thực thi thỏa thuận hòa bình, đẩy nhanh thực thi thảo thuận này... đối với tất cả các bên."

Các đại diện của 15 thành viên Hội đồng Bảo an đã gặp Thủ tướng nước chủ nhà Modibo Keita ở thủ đô Bamako trong ngày 5/3 trước khi tiến hành hội đàm với chính quyền địa phương tại miền Trung và miền Tây Bắc.

Cùng ngày 5/3, giới chức Mali đã đề nghị các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang có chuyến thăm nước này hỗ trợ trên không để giúp đánh bật lực lượng thánh chiến Hồi giáo ra khỏi khu vực miền Trung Mopti.

Người đứng đầu Văn phòng thống đốc Mopti Boukari Koita ngày 5/3 cho biết các quan chức khu vực này đã đưa ra lời đề nghị trên nhân chuyến thăm của 15 thành viên ​Hội đồng Bảo an, trước khi diễn ra một cuộc bỏ phiếu vào tháng Sáu tới về việc kéo dài sứ mệnh của phái bộ Liên hợp quốc ở Mali.

Các thành viên ​Hội đồng Bảo an sau đó sẽ tới thăm thành phố Timbuktu, miền Bắc Mali.

Các khu vực miền Bắc và miền Trung Mali hiện đang là những nơi bất ổn.

Khu vực Mopti được biết đến là một thành trì của Mặt trận Giải phóng Macina, nhóm Hồi giáo cực đoan từng thừa nhận thực hiện một số vụ tấn công nhằm vào quân đội Mali hồi năm ngoái./.