Con tin người Na Uy, Ole Johan Grimsgaard-Ofstad và Fan Jinghui, người Trung Quốc. (Nguồn: AP)

Ngày 19/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra thông cáo báo chí kịch liệt lên án IS hành quyết con tin người Trung Quốc Fan Jinghui và con tin người Na Uy Ole Johan Grimsgaard – Ofstad, cho rằng đây là những hành động tàn ác và hèn nhát của IS.

Những tội ác này một lần nữa chứng minh sự tàn bạo của IS và IS phải chịu trách nhiệm về hàng nghìn hành vi tội phạm đã gây ra đối với những người theo các tôn giáo, sắc tộc và quốc tịch khác nhau.

Những hành động này đã không hề xem xét đến bất kỳ giá trị cơ bản nào của nhân loại.

Các nước ủy viên Hội đồng Bảo an nhấn mạnh rằng cần phải đưa những kẻ khủng bố tàn ác này ra trước công lý.

Theo đó, những người chịu trách nhiệm trong vụ hành quyết các công dân của Trung Quốc và Na Uy phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về các hành vi tàn ác mà họ đã gây ra.

Hội đồng Bảo an đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia cần thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của luật quốc tế và các nghị quyết có liên quan do cơ quan này ban hành, hợp tác tích cực với Trung Quốc, Na Uy và tất cả các cơ quan liên quan khác trong giải quyết vấn đề này.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc đến Chính phủ Trung Quốc, Na Uy cùng gia đình các nạn nhân vừa bị sát hại và gia đình của tất cả các nạn nhân khác.

Hội đồng Bảo an một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải đánh bại IS, xóa bỏ hận thù, bạo lực.

Hội đồng Bảo an cho rằng để đối phó với các hành vi man rợ như vậy của IS cần có một nỗ lực chung như đã đề cập trong nghị quyết 2170 (năm 2014) của cơ quan này.

IS nằm trong danh sách các tổ chức bị phong tỏa tài sản và cấm bán vũ khí theo Nghị quyết 2161 (năm 2014).

Do đó, bất kỳ cá nhân, tổ chức, nhà nước nào hỗ trợ tài chính, vật chất cho IS, bao gồm cả việc cung cấp vũ khí và tuyển mộ tân binh, sẽ bị liệt kê vào danh sách bị cấm vận và sẽ bị áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Mọi hành vi khủng bố đều là hành vi phạm tội cần bị xử lý, bất kể hành động đó vì động cơ gì, xảy ra bất cứ khi nào, ở bất kỳ nơi nào và do bất kỳ người nào thực hiện.

Để đối phó với các mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế do hành vi khủng bố gây ra, các quốc gia cần cần phải sử dụng mọi biện pháp phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, cần đảm bảo vấn đề quyền con người, giúp đỡ người tị nạn và đảm bảo tính nhân đạo.

Trước đó, hôm 18/11, tạp chí Dabiq của IS đã đưa tin về việc hai con tin người Trung Quốc và Na Uy bị hành quyết.

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg trong một cuộc họp báo ở Oslo cho biết, công dân Na Uy Ole Johan Grimsgaard-Ofstad bị các tay súng IS bắt giữ ở Syria hồi tháng Một đã bị IS sát hại.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng xác nhận IS đã hành quyết công dân Trung Quốc Fan Jinghui. Nạn nhân là một nhà tư vấn tự do 50 tuổi người Bắc Kinh./.