Các tên lửa đạn đạo được phóng trong một buổi diễn tập quân sự của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 23/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã "lên án mạnh mẽ" vụ thử tên lửa và động cơ tên lửa đạn đạo gần đây của Triều Tiên, đồng thời phản đối "hành vi gây mất ổn định ngày càng gia tăng" của Bình Nhưỡng.

Tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nêu rõ các hành động của Triều Tiên là sự vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ quốc tế của nước này. Các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về các hành vi gây mất ổn định ngày càng gia tăng, cũng như sự thách thức và khiêu khích Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc của Triều Tiên.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên tránh những hành động khiêu khích. Tuyên bố của bộ này nhấn mạnh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vừa qua là một hành động khiêu khích và yêu cầu nước này tránh những hành động đe dọa sự ổn định ở trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nhấn mạnh: "Đây tiếp tục là một hành động khiêu khích của Triều Tiên. Tất nhiên, chúng tôi cho rằng vụ việc này rất nghiêm trọng."

Trước đó, sáng 22/3, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa từ bờ biển phía Đông nước này, song dường như đã thất bại.

Theo một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản, Triều Tiên có thể đã phóng một số tên lửa vào từ một khu vực gần Wonsan, phía Đông Triều Tiên. Hiện chưa rõ loại tên lửa Triều Tiên vừa phóng.

Liên quan tới vụ phóng tên lửa mới nhất này, Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng nhiều khả năng không liên quan đến tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và cho rằng vụ phóng tên lửa trên là "một thất bại thảm hại." Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn đang đánh giá về loại tên lửa mà Triều Tiên vừa sử dụng.

Từ tháng 4-6/2016, Triều Tiên đã phóng tổng cộng sáu tên lửa tầm trung Musudan từ một khu vực gần Wonsan. Ngày 6/3 vừa qua, Triều Tiên cũng đã phóng 4 hoặc 5 tên lửa đạn đạo Scud-ER, phiên bản cải tiến của tên lửa tầm ngắn Scuds có tầm bắn 500-700km, nhằm phản ứng với các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. Những tên lửa này đã bay khoảng 1.000km và đạt độ cao 260km trước khi rơi xuống vùng biển gần Nhật Bản.

Liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, giới chức quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc nhận định nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ đồng thời tiến hành thử hạt nhân lần 6 và phóng ICBM trong tháng Tư tới.

Cụ thể, các quan chức dự báo các vụ thử sẽ diễn ra vào dịp Triều Tiên kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (15/4/1912-15/4/2017), hoặc dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (25/4/1948-25/4/2017). Hiện quân đội hai nước đang theo dõi chặt chẽ mọi động thái của Triều Tiên./.