Một vụ thử tên lửa chiến thuật tại một địa điểm bí mật của Triều Tiên. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên án mạnh mẽ việc Triều Tiên tiến hành phóng tên lửa đạn đạo tầm trung mới đây, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng kiềm chế các hành động có thể làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp khẩn về vấn đề Triều Tiên, Hội đồng Bảo an nhấn mạnh "tất cả các vụ phóng tên lửa đạn đạo là không thể chấp nhận được, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an" và đặt ra mối đe dọa đối với nền an ninh trong khu vực và trên thế giới.

Các nước thành viên đều "lên án mạnh mẽ và bày tỏ sự quan ngại sâu sắc đối với các vụ phóng tên lửa trên" đồng thời kêu gọi Triều Tiên cần chấm dứt mọi hành động vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, ông Stephane Dujarric, đọc tuyên bố của người đứng đầu Liên hợp quốc nhấn mạnh "tình hình trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm các vụ phóng tên lửa gần đây, là rất đáng lo ngại."

Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi Triều Tiên cần phải tuân thủ các cam kết và nghĩa vụ quốc tế, bao gồm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, cũng như chấm dứt mọi hành động khiêu khích và làm leo thang căng thẳng.

Cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an được tiến hành theo yêu cầu của Mỹ, sau khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng ít nhất một tên lửa đạn đạo tầm trung từ khu vực Sukchon, phía Tây Nam nước này.

Theo phía Hàn Quốc, đây là một tên lửa đạn đạo Rodong, nó đã bay khoảng 800 km và rơi xuống vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông Triều Tiên. Seoul cũng nghi ngờ Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa thứ hai ngay sau đó.

Trước đó, ngày 16/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ban bố sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân hôm 6/1 và phóng tên lửa đạn đạo hôm 7/2.

Các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào các ngành năng lượng, khai mỏ, dịch vụ tài chính và vận tải của Triều Tiên, cấm xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ, công nghệ và các khoản đầu tư mới vào nước này. Nga và Trung Quốc đã lên tiếng phản đối hành động này của Mỹ./.