Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng AP, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã đề nghị Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon triệu tập phiên họp về việc lập lại hòa bình tại Yemen.

Trong một tuyên bố vào đêm 12/5, Hội đồng Bảo an cũng hoan nghênh việc thực thi lệnh ngừng bắn trong 5 ngày tại Yemen để cho phép vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo, song cảnh báo rằng "tất cả các bên cần rõ ràng và minh bạch trong việc ngừng các chiến dịch quân sự."

Theo tuyên bố, cuộc họp do Liên hợp quốc chủ trì cần có sự tham gia của tất cả các bên và phải là một tiến trình do Yemen đóng vai trò chính. Các quan chức cho biết hiện chưa ấn định thời gian cũng như địa điểm tiến hành cuộc họp.

Trong khi đó, có tin nói rằng giao tranh trên thực địa vẫn tiếp diễn tại một số khu vực ở Yemen. Các quan chức an ninh và nhân chứng cho biết giao tranh dữ dội kéo dài khoảng nửa tiếng sau khi lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực.

Tin cho hay phiến quân đã cố tấn công thành phố Dhale ở miền Nam bằng đạn pháo, rocket và đạn cối.

Lệnh ngừng bắn sẽ là phép thử đối với ý nguyện tham gia đàm phán hòa bình của các bên tại Yemen nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã làm hàng trăm dân thường thiệt mạng kể từ tháng 3 vừa qua. Các bên đều tuyên bố sẽ đáp trả nếu bên đối địch vi phạm lệnh ngừng bắn./.