Cảnh đổ nát sau giao tranh ở thị trấn Mughor al-Mir, Đông Ghouta. (Nguồn: THX/TTXVN)

Rạng sáng 24/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã quyết định hoãn cuộc bỏ phiếu về một dự thảo nghị quyết yêu cầu ngừng bắn 30 ngày tại Syria do những bất đồng chưa thể giải quyết.

Dự kiến, cuộc bỏ phiếu sẽ tiến hành vào 12 giờ trưa 24/2 theo giờ New York.

Theo kế hoạch ban đầu, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến bỏ phiếu vào lúc 11 giờ ngày 23/2 theo giờ New York (tức 23 giờ cùng ngày theo giờ Hà Nội) về dự thảo nghị quyết yêu cầu ngừng bắn 30 ngày tại Syria nhằm cho phép các hoạt động vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo cũng như sơ tán bệnh nhân tại khu vực Đông Ghouta của nước này.

Dự thảo nghị quyết do Thụy Điển và Kuwait, nước đang là Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an tháng 2/2018, soạn thảo và đề xuất ngày 9/2. Theo dự thảo, lệnh ngừng bắn có hiệu lực trong vòng 72 giờ sau khi được thông qua, cho phép hoạt động vận chuyển hàng nhân đạo và sơ tán y tế được bắt đầu sau đó 48 giờ.

Tuy nhiên, nguồn tin ngoại giao cho biết các bên đã rơi vào thế tắc trong các cuộc đàm phán căng thẳng. Cuộc bỏ phiếu ban đầu được dự kiến vào lúc 11 giờ trưa giờ New York, sau đó đẩy lùi sang 2 giờ 30 chiều cùng ngày và cuối cùng đã được quyết định lùi tới 12 giờ trưa 24/2.

Đại sứ Thụy Điển tại Liên hợp quốc Olof Skoog cho biết Hội đồng Bảo an sẽ tiếp tục làm việc trong đêm 23/2 và hy vọng sẽ tiến hành bỏ phiếu vào trưa 24/2.

Dự thảo nghị quyết cần nhận được sự ủng hộ của 9/10 ủy viên không thường trực và toàn bộ 5 ủy viên thường trực trong Hội đồng Bảo an, gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh và Pháp.

Trước đó, tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an về Syria ngày 22/2, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho rằng lời lẽ trong dự thảo "không thực tế" và Hội đồng Bảo an không thể áp đặt lệnh ngừng bắn mà không tham vấn các bên. Nga đã đề xuất các sửa đổi đối với dự thảo này.

Ngày 21/2, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi ngừng ngay lập tức "những hoạt động chiến tranh" tại Đông Ghouta.

Ông nhấn mạnh khu vực này có 400.000 người dân đang sống trong cảnh "địa ngục trần gian." Tổng thư ký Guterres cũng bày tỏ ủng hộ nỗ lực của Hội đồng Bảo an nhằm đạt được nhất trí về một dự thảo nghị quyết yêu cầu ngừng bắn trong 30 ngày tại Syria để cho phép tiến hành các hoạt động vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo và sơ tán y tế./.