Bản tin về vụ phóng thử tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên được phát tại nhà ga ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đêm 23/6 theo giờ Hà Nội, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành cuộc họp và ra tuyên bố lên án hai vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong tuần này, gọi đây là hành vi "vi phạm nghiêm trọng" lệnh cấm quốc tế.

Trong tuyên bố được toàn bộ 15 thành viên thông qua, Hội đồng Bảo an cho biết “lấy làm tiếc” vì Triều Tiên tiếp tục theo đuổi chương trình tên lửa đạn đạo và các vụ phóng thử vừa qua làm gia tăng căng thẳng tình hình.

Hội đồng Bảo an hối thúc 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc gia tăng nỗ lực nhằm thực thi đầy đủ những biện pháp trừng phạt Triều Tiên, đặc biệt là những biện pháp cứng rắn nhất trong hai thập niên qua mới được Hội đồng Bảo an nhất trí thông qua hồi tháng Ba.

Hội đồng Bảo an cũng nhắc lại đề nghị Triều Tiên chấm dứt mọi sự vi phạm, ngừng tất cả các hoạt động thử hạt nhân cũng như tên lửa đạn đạo, đồng thời tuân thủ năm nghị quyết mà Liên hợp quốc đã áp đặt kể từ khi quốc gia này tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên vào năm 2006.

Ngày 22/6, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo sáng cùng ngày Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo nghi là tên lửa tầm trung Musudan tại địa điểm gần khu vực Wonsan trên bờ biển phía Đông Triều Tiên.

Tên lửa thứ nhất được phóng lúc 5 giờ 58 phút giờ Seoul (3giờ 58 phút giờ Hà Nội) nhưng thất bại vì bay chệch đường và rơi ở khoảng cách gần hơn dự kiến.

Tên lửa thứ hai được phóng lúc 8 giờ 5 và đã bay xa khoảng 400km.

Hàn Quốc không nêu rõ vụ thử thứ 6 này có thành công hay không, nhưng nhận định Triều Tiên đã đạt tiến bộ trong phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, Triều Tiên ngày 23/6 tuyên bố đã thử thành công một tên lửa đạn đạo chiến lược đất đối đất tầm trung và tầm xa Hwasong-10 và nhà lãnh đạo Kim Jong-Un đã quan sát vụ thử tại hiện trường.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), tên lửa đạn đạo trên đã rời bệ phóng và đáp trúng vùng biển mục tiêu cách xa 400km sau khi bay lên độ cao tối đa 1413,6km theo quỹ đạo bay đã định./.