Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên trên màn hình tivi tại nhà ga ở Seoul ngày 3/9. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 3/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (bom H) là một mối đe dọa đối với hòa bình khu vực, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế.

Theo Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Putin nói rằng vụ thử hạt nhân thứ 6 và mạnh nhất của Triều Tiên "phá hoại quy tắc không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, đồng thời tạo ra một mối đe dọa tới hòa bình và ổn định khu vực."

Ông Putin nhấn mạnh cuộc khủng hoảng tại Bán đảo Triều Tiên "cần được giải quyết chỉ bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao," và cộng đồng quốc tế "không nên cảm tính mà hãy hành động một cách bình tĩnh và công bằng."

[Mỹ cảnh báo đáp trả Triều Tiên bằng đòn quân sự "không thể chống đỡ"]

Theo Reuters/Kyodo, ngày 3/9, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc​ cần xem xét khẩn cấp việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên và đẩy nhanh việc triển khai các biện pháp trừng phạt hiện có.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng May khẳng định: "Hành động mới nhất của Triều Tiên là thiếu thận trọng và gây ra một mối đe dọa không thể chấp nhận được đối với cộng đồng quốc tế. Trong tuần này, tôi đã thảo luận với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về mối đe dọa nghiêm trọng mà những hành động nguy hiểm và bất hợp pháp này gây ra, cũng như nhắc lại lời kêu gọi chung tiến hành hành động cứng rắn hơn, trong đó có việc đẩy nhanh việc triển khai các biện pháp trừng phạt đang có, và khẩn trương xem xét các biện pháp mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Trong khi đó, một quan chức Nhật Bản cho biết Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm lần thứ 2 trong ngày 3/9, trong bối cảnh Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Đây là cuộc điện đàm lần thứ 4 giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa bay qua Nhật Bản vào hôm 30/8.

Hãng thông tấn Kyodo ngày 3/9 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí rằng cộng đồng quốc tế cần mạnh tay trong cách phản hồi Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (bom H).​

Ngày 3/9, các nhà ngoại giao cho biết, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp trong ngày 4/9 nhằm thảo luận về một phản ứng quốc tế trước vụ thử hạt nhân cùng ngày của Triều Tiên.

Phái bộ của Mỹ tại Liên hợp quốc trong một tuyên bố cho hay, các nước Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản và Hàn Quốc đề nghị tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào lúc 10 giờ (giờ địa phương, 21 giờ theo giờ Hà Nội).

Trước đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên "gây mất ổn định nghiêm trọng" tới an ninh khu vực, đồng thời một lần nữa kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt các hành động tương tự​

Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký Liên hợp quốc nêu rõ: "Hành động này lại là một sự vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ quốc tế của Triều Tiên, phá hoại các nỗ lực không phổ biến hạt nhân và giải trừ quân bị quốc tế. Hành động này cũng gây mất ổn định nghiêm trọng tới an ninh khu vực. Triều Tiên là quốc gia duy nhất tiếp tục phá vỡ quy tắc chống lại các vụ thử hạt nhân"./.