Một đường phố ở Monrovia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã gia hạn lệnh trừng phạt đối với Liberia thêm 9 tháng với lý do tình hình bất ổn tại nước này vẫn là một mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh khu vực.

Lệnh trừng phạt gia hạn của Hội đồng Bảo an bao gồm một loạt biện pháp cấm vận vũ khí thêm 9 tháng, kéo dài sứ mệnh của hội đồng chuyên gia phụ trách giám sát việc thực thi những biện pháp này thêm 10 tháng, bắt đầu từ ngày 2/9.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng quyết định hủy bỏ các biện pháp hạn chế đi lại và trừng phạt tài chính được áp đặt trước đó.

Hội đồng Bảo an hối thúc Chính phủ Liberia sớm các bước đi cần thiết và thích hợp để xây dựng một bộ khung hành chính và pháp luật hiệu quả nhằm chiến đấu chống nạn buôn lậu vũ khí và đạn dược.

Liên hợp quốc áp đặt các biện pháp cấm vận và trừng phạt đối với Liberia cách đây hơn 1 thập kỷ, sau khi quốc gia này nổ ra cuộc nội chiến với các phe phái liên quan dính líu tới hoạt động buôn bán vũ khí và kim cương trái phép.

Theo Nghị quyết 1521 thông qua năm 2003, để xóa bỏ các lệnh trừng phạt này, Liberia phải đạt được một lệnh ngừng bắn trong nước, hoàn tất trình giải trừ quân bị, tiến hành giải ngũ, cho hồi hương binh sỹ và phục hồi, tái cấu trúc khu vực an ninh, thực hiện đầy đủ Thỏa thuận Hòa bình toàn diện và đạt tiến triển trong việc ổn định đất nước./.