Hoi dong bao an Lien hop quoc len an vu Trieu Tien thu hat nhan hinh anh 1Bãi thử hạt nhân Punggye-ri tại miền đông bắc Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 10/9, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã kịch liệt lên án vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, đồng thời khẳng định sẽ sớm đưa ra một nghị quyết nhằm đáp trả hành động này.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp kín, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng bảo an trong tháng 9, Đại sứ New Zealand tại Liên hợp quốc Gerard van Bohemen cho rằng Triều Tiên đã vi phạm thô bạo các nghị quyết của Hội đồng bảo an và tạo ra mối đe dọa đối với an ninh và hòa bình thế giới.

Ông Bohemen thông báo các nước thành viên của hội đồng sẽ lập tức khởi động quá trình soạn thảo một nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên. Việc soạn thảo này được tiến hành theo Điều 41, Chương VII của Hiến chương Liên hợp quốc.

Trước đó, Mỹ, Anh và Pháp đã thúc giục Hội đồng bảo an áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của nước này.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power cho rằng Liên hợp quốc cần đưa ra các biện pháp trừng phạt mới, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện các nghị quyết trừng phạt trước đó, nhằm "cho Triều Tiên thấy rằng sẽ có những hậu quả cho các hành động phi pháp và nguy hiểm của nước này."

Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Francois Delattre cho rằng "các biện pháp trừng phạt mới là vô cùng cần thiết" và "Triều Tiên sẽ phải chịu hậu quả cho những hành động và sự khiêu khích của mình"./.
(TTXVN/Vietnam+)