Xe chở hàng cứu trợ bị phá hủy sau cuộc không kích tại thị trấn Urum al-Kubra, Aleppo, Syria ngày 20/9. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Mỹ, ngày 21/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức cuộc họp về cuộc nội chiến Syria trong bối cảnh lệnh ngừng bắn tạm thời tại quốc gia này vừa đổ vỡ và những căng thẳng quốc tế leo thang.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh bi kịch Syria là nỗi hổ thẹn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hơn 300.000 người Syria đã bị sát hại, nửa dân số của quốc gia này không còn nhà cửa và hầu hết hạ tầng cơ sở bị phá hủy.

Trong bối cảnh đó, ông khẳng định cần phải khôi phục lệnh ngừng bắn tại Syria vì đây là bước đi đầu tiên để cứu vãn thỏa thuận Mỹ-Nga nhằm chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài 5 năm qua.

Ông hối thúc các cường quốc thế giới ngay lập tức sử dụng ảnh hưởng của mình để giúp tái khởi động các cuộc hòa đàm giữa các phe phái ở Syria và tạo điều kiện để người dân Syria "đàm phán cách thức thoát khỏi địa ngục mà họ đang mắc kẹt."

Ông cũng kịch liệt lên án vụ tấn công vào một đoàn xe cứu trợ của Liên hợp quốc tại Syria cách đây 2 ngày.

Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cáo buộc các máy bay chiến đấu của Nga và Syria hoạt động tại các khu vực phía Bắc Syria hôm 19/9, thời điểm đoàn xe cứu trợ của Liên hợp quốc bị không kích.

Ông yêu cầu phía Nga gây áp lực buộc chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad không triển khai các lực lượng không quân bay qua những khu vực do phe đối lập kiểm soát.

Ông cho rằng những nỗ lực dàn xếp một giải pháp chính trị có thể được cứu vãn nếu như Moskva chịu trách nhiệm về những vụ không kích gần đây.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết thêm Washington vẫn tin rằng sẽ tìm ra cách để chấm dứt tình trạng "nồi da nấu thịt" tại Syria.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bác bỏ thông tin cho rằng các máy của Nga hoặc của Syria đã tiến hành vụ tấn công vào đoàn xe của Liên hợp quốc đồng thời khẳng định trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng sẽ không có chuyện các lực lượng chính phủ của ông Assad tiếp tục "đơn phương ngừng các hoạt động."

Ông Lavrov nhắc lại rằng những đợt ngừng oanh tạc trước đó của quân chính phủ vô hình trung đã tạo cơ hội cho lực lượng nổi dậy tái vũ trang và củng cố căn cứ của mình.

Ông cũng hối thúc các nước thành viên Liên hợp quốc xem xét lại danh sách những tổ chức khủng bố bị loại khỏi lệnh ngừng bắn.

Ngoại trưởng Nga khẳng định nếu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí được một cách tiếp cận toàn diện và đa phương thì triển vọng chấm dứt các hoạt động thù địch mới có thể sáng sủa./.