Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tiến hành cuộc họp khẩn trong ngày 18/9 về tình hình tại Syria sau vụ liên quân do Mỹ đứng đầu không kích vào vị trí của quân đội Syria khiến nhiều binh sỹ thương vong.

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết Nga đã đề nghị tiến hành cuộc họp khẩn này, dự kiến bắt đầu từ 19 giờ 30 phút ngày 18/9 (tức 6 giờ 30 phút sáng 19/9 theo giờ Hà Nội).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bày tỏ quan ngại khi các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu trực tiếp nhằm vào quân đội Syria, lực lượng vốn đang tham gia chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bà Zakharova tuyên bố Moskva yêu cầu Washington đưa ra giải thích đầy đủ và chi tiết trước ​Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận lực lượng liên quân do nước này đứng đầu chống IS ở Syria có thể đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào vị trí của quân đội Syria.

Quân đội Mỹ cũng tuyên bố đã dừng không kích gần Deir al-Zor của Syria, sau khi giới chức Nga cho rằng cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu có thể đã nhằm vào khu vực của quân đội Syria.

Truyền thông nhà nước Syria đưa tin vào khoảng 17 giờ (giờ địa phương) ngày 17/9, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã không kích một vị trí của quân đội Syria ở khu vực Jebel Tharda, gần sân bay Deir al-Zor, miền Đông nước này.

Theo quân đội Syria, vụ không kích này đã khiến nhiều binh sỹ Syria thiệt mạng.

Còn theo Bộ Quốc phòng Nga, 62 binh sỹ Syria đã thiệt mạng và 100 người khác bị thương trong các vụ không kích trên.

Theo phía Nga, các vụ không kích do 2 máy bay F-16 và 2 máy bay A-10, xuất phát từ biên giới Syria-Iraq, thực hiện.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định những máy bay này đến từ liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu, tuy nhiên không nói rõ thuộc quốc gia nào./.