Hoi dong Bao an Lien hop quoc se nhom hop ve Idlib vao ngay 7/9 hinh anh 1Phiến quân phòng thủ trước các cuộc tấn công của lực lượng Chính phủ tại tỉnh Idlib, Syria ngày 31/8. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo AFP, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley ngày 4/9 thông báo, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ nhóm họp vào ngày 7/9 nhằm giải quyết tình hình tại tỉnh Idlib của Syria, nơi các máy bay chiến đấu của Nga đang tiến hành không kích chống lại các lực lượng nổi dậy.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà Nikki Haley cho biết, Mỹ, quốc gia hiện đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an, kêu gọi cuộc họp thảo luận về khả năng các lực lượng Syria sẽ tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào quân nổi dậy và dân thường tại khu vực. Bà cảnh báo Mỹ sẽ đáp trả nếu điều này xảy ra. 

[ Syria: Máy bay Israel tấn công các vị trí quân sự tại Hama]

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 4/9 tuyên bố đã có những cuộc thảo luận "tốt đẹp" với các quan chức Syria về việc giảm thảm họa nhân đạo trong cuộc tấn công sắp diễn ra ở tỉnh Idlib, Syria.

Các cuộc thảo luận diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm của Ngoại trưởng Zarif đến Damascus từ ngày 3/9, tập trung vào việc loại bỏ các nhóm khủng bố ra khỏi Idlib.

Ngoại trưởng Zarif cho biết thêm, hai bên đã nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm tối thiểu "cái giá nhân đạo" của chiến dịch quân sự.

Phát biểu với phóng viên, Ngoại trưởng Zarif cho hay cần phải thực hiện các nỗ lực để ngăn chặn bất kỳ thiệt hại nào cho người dân Syria trong khi quét sạch các nhóm khủng bố ra khỏi tỉnh Idlib.

Syria hiện đang dần khôi phục sau cuộc nội chiến tới nay đã kéo dài 7 năm. Nga tích cực hỗ trợ để người tị nạn hồi hương tự nguyện, đồng thời trợ giúp Chính phủ Syria xây dựng lại cơ sở hạ tầng và cung cấp viện trợ nhân đạo.

Hồi tháng 7, Nga đã thiết lập một trung tâm tị nạn tại Syria nhằm tiếp nhận, tái định cư và cung cấp nơi ở cho những người từ các nước láng giềng trở về Syria./.

(Vietnam+)