Các lực lượng Chính phủ Syria làm nhiệm vụ tại trại Handarat, Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí triệu tập cuộc họp khẩn vào tối 25/9 (theo giờ Hà Nội) để thảo luận về tình hình chiến sự đang leo thang tại thành phố Aleppo của Syria, sau khi thỏa thuận ngừng bắn mới nhất bị đổ vỡ.

Cuộc họp được triệu tập theo đề nghị của Anh, Pháp và Mỹ, nhằm thảo luận về chiến dịch vũ trang của quân đội Syria và lực lượng đồng minh nhằm giành lại quyền kiểm soát Aleppo. Trước đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng cảnh báo việc sử dụng các vũ khí hạng nặng tại một khu vực đông dân cư có thể bị xếp vào tội ác chiến tranh.

Trong khi đó, quân đội chính phủ Syria tiếp tục siết chặt vòng vây truy quét quân khủng bố tại điểm nóng Aleppo, Đông Bắc Syria. Sau hai ngày giao tranh, ngày 24/9, quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát trại Handarat - nơi ở của người tị nạn Palestine nằm ở phía Bắc Aleppo, đồng thời siết chặt vòng vây tại khu vực phía Đông thành phố chiến lược này. Đợt tấn công quân sự mới nhất vào Aleppo được xem là cuộc chiến trên bộ lớn chưa từng có trong 5 năm xung vừa qua đột ở Syria.

Cùng ngày, phát biểu tại Khóa họp 71 Đại hội đồng Liên hợp quốc, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem khẳng định quân đội nước này đang đang bước tiến trong "cuộc chiến chống khủng bố," đồng thời bày tỏ tin tưởng về chiến thắng cuối cùng. Ông cũng cáo buộc Mỹ và các đồng minh đang "đồng lõa" với các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm khủng bố vũ trang khác, đồng thời lên án cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào binh lính Syria cách đây một tuần là hành động cố ý chống lại chính phủ Syria.

Tuy nhiên, ông cũng tái khẳng định cam kết ủng hộ các giải pháp chính trị theo tinh thần hội nghị Geneva, nhưng nêu rõ các giải pháp phải dựa trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria./.