Ngày 27/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tuyên bố nới lỏng một số biện pháp trừng phạt đối với Iraq, vốn bị áp đặt sau chiến tranh Vùng Vịnh năm 1990. Hội đồng Bảo an đánh giá rằng Iraq đã thể hiện nhiều nỗ lực tích cực trong giải quyết những vấn đề tồn đọng liên quan cuộc xâm lược nước Kuwait láng giềng hồi năm 1990.

Theo nghị quyết được 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua, vấn đề tìm kiếm công dân mất tích và hoàn trả tài sản bị cướp đoạt trong chiến tranh của Kuwait, sẽ chuyển sang chương VI Hiến chương Liên hợp quốc (Giải quyết hòa bình các cuộc tranh chấp) thay vì chương VII (Hành động trong trường hợp hòa bình bị đe dọa, phá hoại hoặc có hành vi xâm lược).

Theo đó, Chính quyền Iraq sẽ vẫn tiếp tục nỗ lực tìm kiếm và trao trả công dân mất tích và tài sản bị đánh cắp của Kuwait trong chiến tranh, song sự có mặt của lực lượng vũ trang nhằm giám sát công tác trên sẽ được gỡ bỏ.

Bên cạnh đó, Hội đồng Bảo an cũng quyết định chuyển giao trách nhiệm giám sát công tác tìm kiếm công dân mất tích và hoàn trả tài sản bị cướp đoạt của Kuwait, trước thuộc trách nhiệm của Điều phối viên Iraq-Kuwait về vấn đề Tài sản và người mất tích, sang quyền quản lý của Sứ mệnh Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Iraq (UNAMI).

Quy định Điều phối viên phải giám sát và báo cáo thường xuyên tới Hội đồng Bảo an tiến trình thực hiện của Iraq đối với công tác trên cũng được bãi bỏ. Thay vào đó, UNAMI có trách nhiệm "thúc đẩy và hỗ trợ những nỗ lực liên quan đến công tác hồi hương của công dân Kuwait hoặc hài cốt của họ, cũng như việc hoàn trả tài sản của Kuwait," trong đó bao gồm các tài liệu quốc gia đã từng bị đánh cắp trong cuộc xâm lược tháng 8/1990.

Nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an cũng yêu cầu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon xem xét việc giao cho cấp phó UNAMI nhiệm vụ phụ trách những vấn đề chính trị, chịu trách nhiệm quản lý công tác này cũng như phân bổ nguồn lực để đảm bảo hoàn thành mục tiêu.

Liên hợp quốc cho biết nghị quyết mới được đưa ra dựa trên đánh giá về những thay đổi tích cực tại Iraq kể từ sau chiến tranh, đồng thời kêu gọi Chính quyền Iraq tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực trong vấn đề tìm kiếm công dân mất tích và hoàn trả tài sản bị cướp đoạt trong chiến tranh của Kuwait.

Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari đã hoan nghênh quyết định trên của Liên hợp quốc, coi đây là dấu mốc lịch sử trong quan hệ giữa Iraq và Kuwait. Ông Zebari nêu rõ trong thời gian qua, hai nước đã nỗ lực hợp tác dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau nhằm kết thúc những vấn đề còn tồn đọng trong quan hệ song phương.

Ngoại trưởng Zebari khẳng định nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai quốc gia, đưa quan hệ láng giềng Iraq-Kuwait sang một trang mới, trở thành bài học có giá trị đối với các quốc gia đang nỗ lực giải quyết tranh chấp theo con đường hòa bình.

Kể từ khi kết thúc cuộc chiến Vùng Vịnh năm 1991, Iraq và Kuwait đã có nhiều bước tiến nhằm giải quyết những bất đồng còn tồn tại, bao gồm số tiền Iraq phải bồi thường cũng như việc Kuwait yêu cầu Iraq hoàn trả các tài sản bị đánh cắp trong thời gian bị chiếm đóng.

Tháng Hai vừa qua, Iraq đã nối lại chuyến bay đến quốc gia Arập này sau gần hai thập kỷ bị ngưng trệ. Trước đó, tháng 8/2010, hai nước đã nhất trí trên nguyên tắc về thỏa thuận điều chỉnh sản lượng khai thác dầu mỏ tại khu vực biên giới chung, vấn đề từng là nguyên nhân gây xung đột giữa hai quốc gia Arập này./.

(TTXVN)