Khói bốc lên tại một khu vực ở Libya trong ngày 16/10. (Nguồn: AFP)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/11 bày tỏ quan ngại đối với tình hình khủng hoảng thể chế, an ninh và chính trị tại Libya cũng như mối đe dọa khủng bố đang ngày một gia tăng tại quốc gia Bắc Phi này.

Trong tuyên bố của mình, Hội đồng Bảo an bày tỏ "quan ngại đối với tình hình giao tranh và phá hủy kéo dài cùng những hành vi vi phạm quyền con người tại nhiều khu vực của Libya" đồng thời kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động bạo lực.

Tuyên bố hối thúc tất cả các bên tại Libya thông qua và ký thỏa thuận chính trị về thành lập chính phủ chính phủ đoàn kết dân tộc do Liên hợp quốc làm trung gian, khẳng định thỏa thuận này mang tới một giải pháp khả thi cho tình hình khủng hoảng hiện tại, cũng như sớm thành lập một chính phủ thống nhất để mang lại lợi ích cho người dân trên toàn đất nước.

15 quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an cũng khuyến khích Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) đẩy mạnh nỗ lực điều phối các hoạt động hỗ trợ quốc tế đối với chính phủ thống nhất trong tương lai. Tuyên bố cũng tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của Hội đồng Bảo an đối với thống nhất quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập và tự chủ của Libya.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammer ​Gaddafi năm 2011 và nước này hiện có 2 chính phủ và hai quốc hội cùng tồn tại song song.

Theo kế hoạch chuyển tiếp tại Libya, Quốc hội được quốc tế công nhận (HOR) được dân bầu hồi tháng 6/2014 để thay thế và Đại hội Nhân dân toàn quốc (GNC, cơ quan lập pháp cũ). Tuy nhiên, Liên minh Hồi giáo vũ trang Fajir Libya (Bình minh Libya) ủng hộ GNC và lập chính phủ tự xưng đặt tại thủ đô Tripoli, còn chính phủ được quốc tế công nhận phải dời đến thành phố cảng Tobruk ở miền Đông Libya. Từ tháng 9/2014, Liên hợp quốc đã làm trung gian cho một loạt vòng đối thoại giữa các phe phái đối địch, song các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn đã được các bên nhất trí./.