Bãi thử Punggye-ri, miền Đông Bắc Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 29/4 đã nhóm họp để thảo luận về một dự thảo tuyên bố tăng cường trừng phạt Triều Tiên liên quan đến các vụ thử tên lửa đạn đạo của nước này trước đó một ngày.

Bản dự thảo yêu cầu tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc tới hạn chót 31/5 tới phải nộp báo cáo về các "biện pháp trừng phạt cụ thể" mà các nước đã thực thi theo nghị quyết của Liên hợp quốc.

Văn kiện trên cũng đề nghị một ủy ban trừng phạt của Liên hợp quốc tăng cường làm việc để đảm bảo việc thực thi nghị quyết 2270, đã được thông qua hồi đầu tháng 3 vừa qua sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa hạt nhân lần thứ 4, với các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn.

Văn kiện cũng lên án mạnh mẽ các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế tránh tiếp diễn những hành động có thể vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều thể hiện quan điểm ủng hộ bản dự thảo này. Tuy nhiên, việc công bố văn kiện đã bị hoãn lại do Nga yêu cầu thêm thời gian để xem xét một số điều khoản.

Trước đó, ngày 28/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã triệu tập cuộc họp kín, thảo luận về vụ bắn thử tên lửa đạn đạo cùng ngày của Triều Tiên, hành động được xem là thách thức mới nhất của Bình Nhưỡng đối với các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Cuộc họp khẩn được tổ chức theo đề nghị của Mỹ, sau khi Triều Tiên phóng thử không thành công tên lửa Musundan lần thứ 3 trong 2 tuần qua, và có tin Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 5./.