Toàn cảnh cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về Israel và Palestine ngày 22/10. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 22/10, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tổ chức một cuộc thảo luận liên quan đến tình hình căng thẳng hiện nay giữa Israel và Palestine, theo đó lên án các vụ tấn công gần đây và kêu gọi các bên có bước đi cần thiết chấm dứt bạo lực leo thang.

Tham dự phiên họp còn có đại diện của cả Palestine và Israel.

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Jan Eliasson trong cuộc họp nhấn mạnh rằng xung đột giữa người Palestine và Israel một lần bước vào giai đoạn nguy hiểm. Bạo lực bùng phát ở Jerusalem, Bờ Tây, Dải Gaza và các thành phố của Israel với các cuộc tấn công, đụng độ đẫm máu hiện chưa có dấu hiệu suy giảm.

Theo ông Eliasson, trong hai tuần qua, các vụ bạo lực đã khiến 47 người Palestine và 7 người Israel thiệt mạng, hơn 5.000 người Palestine và khoảng 70 người Israel bị thương. Quan chức này nhấn mạnh không có lời giải thích nào cho hành động bạo lực, sát hại dân thường vô tội.

Cũng trong phiên thảo luận này, Ngoại trưởng Palestine Riad Malki cho rằng cơ quan quyền lực nhất Liên hợp quốc cần nỗ lực hơn nữa nhằm đảm bảo Israel giữ nguyên hiện trạng tại Jerusalem, trong đó có khu vực ngôi đền linh thiêng Al-Aqsa, đồng thời kêu gọi cơ quan này cần giải quyết tình trạng bất ổn hiện nay.

Theo ông Malki, những hành động trong nhiều tháng qua của Israel, ảnh hưởng đến khu vực linh thiếng nhất Jerusalem là nguyên nhân dẫn tới bùng phát bạo lực hiện nay.

Đáp lại phát lời phát biểu của đại diện Palestine, Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Danny Danon, cho rằng tình hình căng thẳng không phải là vòng tròn bạo lực, mà chỉ là đơn thuần là các cuộc tấn công tự phát chống lại người Israel. Ông này cho rằng nghười Israel đều có quyền và nghĩa vụ bảo vệ công dân của mình.

Làn sóng bạo lực được châm ngòi hồi giữa tháng Chín vừa qua khi người Palestine có phản ứng quyết liệt nhằm phản đối người Do Thái tới viếng đền thờ Al-Aqsa tại Đông Jerusalem. Kéo theo đó là các vụ tấn công, trả thù lẫn nhau của người Palestine và Israel ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Trên thực tế, hầu hết các diễn biến bạo lực gần đây đều bùng phát từ những căng thẳng xung quanh khu vực Núi Đền (Temple Mount), nơi có đền Al-Aqsa linh thiêng, được coi là vùng đất thiêng của cả người Hồi giáo, người Do Thái và người theo đạo Cơ Đốc.

Trong một diễn biến liên quan, phía Mỹ đã cảnh báo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cần chấm dứt tuyên bố "gây kích động" sau khi nhà lãnh đạo Israel bình luận rằng một lãnh đạo tôn giáo người Palestine gây ra nạn tàn sát người Do Thái.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Eric Schultz nhấn mạnh Nhà Trắng không có một chút hoài nghi gì về kẻ chịu trách nhiệm cho cuộc thảm họa tàn sát 6 triệu người Do Thái.

Tuyên bố nêu rõ Mỹ tiếp tục nhấn mạnh một cách công khai và riêng tư về việc ngăn chặn những lời lẽ gây kích động, các cáo buộc hay những hành động từ cả hai bên có thể châm ngòi bạo lực.

Trước đó, ngày 20/10 vừa qua, Thủ tướng Netanyahu cho rằng Hitler chưa có kế hoạch tàn sát người Do Thái cho đến khi y gặp Đại giáo sỹ Jerusalem Haj Amin al-Husseini, một người Palestine có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa, vào năm 1941.

Phát biểu này đã không chỉ vấp phải sự chỉ trích của lãnh đạo Palestine, mà còn của phe đối lập tại Israel./.