Hoi dong Bao an trung phat Vuong quoc Hoi giao tu xung IS hinh anh 1Đại sứ Iraq tại LHQ Mohamed Ali Alhakim phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng bảo an LHQ ngày 15/8. AFP/ TTXVN

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 15/8 đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết liệt các thủ lĩnh nhóm phiến quân Vương quốc Hồi giáo tự xưng (Islamic State - IS, tên cũ là ISIL, ISIS) tại Iraq vào danh sách trừng phạt và đóng băng các tài sản liên quan nhóm này. Nghị quyết này cũng đe dọa trừng phạt tất cả những cá nhân hay tổ chức nào tuyển mộ nhân sự, cung cấp tài chính hay vũ khí cho lực lượng phiến quân đang hoành hành tại quốc gia vùng Vịnh. 

Tất cả 15 thành viên của HĐBA đã nhất trí thông qua nghị quyết nhằm hạn chế sức mạnh nhóm phiến quân Vương quốc Hồi giáo tự xưng tại Iraq. Đây là một nhóm tách ra từ mạng lưới khủng bố Al Qeada và hiện đang nắm quyền kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn tại Iraq và Syria. 

Nghị quyết trên cũng nhắm vào cánh vũ trang của Al Qeada tại Syri – Mặt trận Nusra. Hiện cả hai nhóm phiến quân này đều đã nắm trong danh sách trừng phạt của LHQ vì có liên quan đến mạng lưới khủng bố Al Qeada.

Theo nghị quyết, HĐBA LHQ "cực lực lên án các hành động mang tính chất khủng bố của phiến quân Vương quốc Hồi giáo, tư tưởng bạo lực cực đoan cũng như sự xâm phạm quyền con người và luật pháp quốc tế một cách có hệ thống và trên quy mô lớn của tổ chức này”.

Tổng cộng có 6 cá nhân trong các thủ lĩnh của Vương quốc Hồi giáo bị phong tỏa tài sản, trong đó có 1 trợ lý thân cận cảu thủ lĩnh của Al Baghdadi.

Trước đó, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở mức cao nhất đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Iraq sau khi các súng Hồi giáo tấn công dữ dội ở miền Bắc và miền Tây Iraq, làm hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn và đe dọa sự an nguy của các cộng đồng người thiểu số tại quốc gia Trung Đông này.

Cũng trong ngày 15/8, các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí ủng hộ việc trang bị vũ khí cho lực lượng người Kurd ở Iraq trong cuộc chiến chống lại Vương quốc Hồi giáo.

Thông báo được đưa ra sau cuộc họp của các ngoại trưởng EU cho biết khối này hoan nghênh quyết định của một số quốc gia thành viên đáp lại đề nghị cung cấp vũ khí của lực lượng người Kurd. Do vậy, việc cung cấp vũ khí sẽ được triển khai dựa trên khả năng và luật pháp của từng quốc gia thành viên EU, cũng như yêu cầu của chính phủ Iraq./. 

(TTXVN/Vietnam+)