Hiện trường vụ đánh bom liều chết ở Kabul, Afghanistan ngày 14/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã lên án vụ tấn công nhằm vào một trung tâm giáo dục ở thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 15/8, nhấn mạnh đây là hành động khủng bố "tàn ác và hèn hạ."

Trong một thông cáo báo chí, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tái khẳng định khủng bố dưới mọi hình thức là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với an ninh và hòa bình thế giới.

Hội đồng Bảo an nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa ra xét xử thủ phạm, những kẻ tổ chức, những đối tượng hỗ trợ và cung cấp tài chính cho các hành động khủng bố này, đồng thời hối thúc chính phủ các nước hợp tác với Afghanistan và các giới chức liên quan nhằm ngăn chặn xảy ra các vụ bạo lực tương tự.

[Afghanistan: Đánh bom liều chết ở Kabul, 60 người thương vong]

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an cũng gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân và chính quyền Kabul.

Trong khi đó, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Miroslav Lajcak nhấn mạnh vụ tấn công tự sát này là hành động "không thể chấp nhận được," đồng thời khẳng định lập trường chống khủng bố của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Vụ tấn công xảy ra ngày 15/8, quả bom phát nổ nhằm vào Mawood, một trung tâm giáo dục dành cho sinh viên ở khu vực có đa số người Hồi giáo theo dòng Shi'ite sinh sống tại phía Tây thủ đô Kabul.

Người phát ngôn Bộ Y tế Afghanistan Wahid Majroh ngày 16/8 xác nhận 34 người thiệt mạng trong vụ tấn công này, không phải là 48 người như thông tin trước đó. Ngoài ra, có 56 người bị thương trong vụ tấn công.

Hiện chưa tổ chức nào nhận đã gây ra vụ bạo lực này, song nhà chức trách cho rằng nhiều khả năng tổ chức Nhà nước Nhà giáo (IS) tự xưng tiến hành vụ tấn công trên./.