10 trong tổng số 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bao gồm 3 ủy viên thường trực Mỹ, Anh và Pháp, ngày 30/7 đã yêu cầu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho phép điều tra các vụ tấn công vào các cơ sở y tế do Liên hợp quốc bảo trợ ở Tây Bắc Syria.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, các nước ủy viên Hội đồng Bảo an đề nghị ông Guterres cho tiến hành điều tra vì họ biết ít nhất 14 cơ sở y tế do Liên hợp quốc bảo trợ ở Tây Bắc Syria đã bị phá hủy hoặc hư hại kể từ tháng 4 năm nay.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Guterres, ông Farhan Haq cho biết Tổng Thư ký đã tiếp nhận yêu cầu và sẽ cân nhắc quyết định.

[Syria: 400.000 người phải lánh nạn do xung đột tại khu vực Tây Bắc]

10 nước ủy viên Hội đồng Bảo an cũng kêu gọi ông Guterres điều tra lý do vì sao cơ chế được gọi là giảm trừ xung đột lại thất bại trong việc ngăn ngừa các cuộc tấn công.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hiện đang bế tắc về vấn đề Syria vì 2 trong số 5 nước ủy viên thường trực có quyền phủ quyết là Nga và Trung Quốc thể hiện lập trường ủng hộ Tổng thống Assad trong suốt 8 năm xung đột.

Nga và Syria khẳng định các lực lượng của họ không nhằm vào các cơ sở hạ tầng dân thường và đặt dấu hỏi về công tác kiểm chứng nguồn thông tin của Liên hợp quốc khi cho rằng đã xảy ra những vụ tấn công vào các cơ sở y tế.

Trong khi đó, Đại sứ của Syria tại Liên hợp quốc Bashar Ja’afari hôm 16/7 cho hay, 119 bệnh viện và các cơ sở y tế của nước này đã bị quân khủng bố chiếm đóng và không còn phục vụ mục đích y tế hoặc được coi là khu vực dân sự nữa theo luật nhân đạo./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)