Hội đồng Bầu cử lâm thời Haiti (CEP) đã quyết định kiểm lại toàn bộ phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội hôm 28/11 vừa qua ở nước này, do những nghi ngờ cho rằng đảng cầm quyền đã gian lận phiếu bầu.

Trong một thông báo ngày 9/12, CEP cho biết một ủy ban chung sẽ được thành lập để thực hiện cuộc kiểm phiếu lại. Thể chế này gồm ba ứng cử viên tổng thống có số phiếu cao nhất, đại diện cử tri, các quan sát viên trong nước và quốc tế cũng như đại diện cộng đồng quốc tế.

Tuyên bố trên của CEP được đưa ra trong bối cảnh làn sóng biểu tình đòi hủy bỏ các cuộc bầu cử vừa qua tại Haiti dâng cao và trở thành bạo loạn đường phố.

Tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn khi kết quả sơ bộ được CEP công bố ngày 7/12, theo đó nước này phải tiến hành bầu cử tổng thống vòng hai do không ứng cử viên nào giành được quá 50% số phiếu bầu.

Đã có ít nhất bốn người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ biểu tình và giới chức Haiti buộc phải đóng cửa các sân bay; nhiều hãng hàng không quốc tế đồng loạt hủy các chuyến bay đến quốc gia vùng Caribe này.

Theo kết quả sơ bộ, cựu Đệ nhất phu nhân Mirlande Manigat giành nhiều phiếu nhất (31,37% số phiếu ủng hộ), ứng cử viên Jude Celestin về thứ hai với 22,49% phiếu bầu. Tuy nhiên, chiến thắng sít sao với cách biệt chưa đầy 1% phiếu bầu của ông Celestin, đại diện của đảng cầm quyền, trước ứng cử viên về thứ ba là Michel Martelly đã làm dấy lên những nghi ngờ về gian lận tại quốc gia có lịch sử về độc tài và biến động chính trị này.

Trong một diễn biến liên quan, chính quyền Haiti ngày 9/12 đã mở cửa trở lại sân bay quốc tế ở thủ đô Port-au-Prince. Tuy nhiên, mới chỉ có các chuyến bay nội địa được nối lại.

Trong khi đó, do ngại vấn đề an ninh và dịch tả đang hoành hành tại Haiti, giới chức chức Mỹ ngày 9/12 đã khuyến cáo công dân Mỹ không nên đến nước này nếu không thực sự cần thiết. Đại sứ quán Canada tại thủ đô Port-au-Prince cùng ngày đã tuyên bố tạm thời đóng của vì "các lý do an ninh"./.

(TTXVN/Vietnam+)