Người tị nạn Syria tại châu Âu (Nguồn: AFP)

Theo hãng AP, ngày 8/3, Ủy viên Hội đồng châu Âu phụ trách nhân quyền, ông Nils Muiznieks, đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về đạo luật mới của Hungary, theo đó cho phép chính quyền nước này tạm giữ tất cả những người xin nạn ở các trại khép kín trên biên giới, trong đó có cả những gia đình có trẻ em và trẻ vị thành niên trên 14 tuổi không có người đi kèm.

Ông Nils Muiznieks nhấn mạnh biện pháp này, dự kiến được thực hiện trong một vài tuần tới, sẽ vi phạm những nghĩa vụ của Hungary theo Công ước châu Âu về Nhân quyền.

Ông Nils Muiznieks cũng kêu kêu gọi Hungary thay thế đạo luật trên bằng những biện pháp hiệu quả và khả thi. Đặc biệt, Hungary cần tránh việc giam giữ trẻ em.

Trước đó một ngày, Quốc hội Hungary đã thông qua đạo luật trên, theo đó, tất cả người di cư và người tị nạn đang cư trú bất hợp pháp tại Hungary sẽ được đưa đến một khu vực đặc biệt, gọi là "khu vực quá cảnh" nằm trên biên giới phía Nam nước này giáp với Serbia và Croatia, để chờ nhà chức trách đưa ra quyết định cuối cùng về đơn xin tị nạn của họ./.