Các quan chức tham dự lễ khai mạc chụp ảnh chung cùng Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Sáng 31/8 tại thủ đô Vientiane, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 16 đã khai mạc với sự tham dự của các Bộ trưởng/Trưởng đoàn phụ trách ASCC của 10 nước ASEAN, Phó Tổng Thư ký ASEAN Vongthep Arthakai Valvatee, các quan chức cấp cao ASCC và các khách mời của nước chủ nhà Lào.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan dẫn đầu tham dự hội nghị.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đánh giá cao những nỗ lực của ASCC trong năm vừa qua với việc triển khai thực hiện Kế hoạch tổng thể đến năm 2025 và thúc đẩy thực hiện các ưu tiên của Cộng đồng.

Thủ tướng Sisoulith khẳng định hội nghị lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi các kết quả hoạt động của Cộng đồng sẽ được báo cáo lên các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28.

Thủ tướng Lào cũng đánh giá cao và bày tỏ tin tưởng rằng các văn kiện của Cộng đồng năm nay với trọng tâm hướng vào những đối tượng yếu thế sẽ góp phần xây dựng một xã hội chăm sóc và chia sẻ của ASEAN đúng như mục tiêu của Kế hoạch Tổng thể của Cộng đồng đã đề ra.

Trong một ngày diễn ra hội nghị, các bộ trưởng sẽ cùng nhau xem xét các văn kiện, Tuyên bố để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28 thông qua, bao gồm: Tuyên bố Vientiane về Chuyển đổi từ việc làm không chính thức sang việc làm chính thức hướng tới thúc đẩy việc làm bền vững trong ASEAN; Tuyên bố Vientiane về tăng cường hợp tác di sản văn hóa trong ASEAN; Tuyên bố ASEAN về một ASEAN Một phản ứng chung: Phản ứng chung của ASEAN trước thảm họa trong và ngoài khu vực; Tuyên bố chung của ASEAN về đa dạng sinh học cho Cuộc họp lần thứ 13 của Hội nghị các bên của Công ước về đa dạng sinh học (2016).

Các bộ trưởng cũng sẽ xem xét Tuyên bố ASEAN về thúc đẩy giáo dục cho trẻ em và thanh niên ngoài trường học; Tuyên bố chung ASEAN về biến đổi khí hậu năm 2016 trình Hội nghị lần thứ 22 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu; và Tuyên bố chung ASEAN về cam kết phòng, chống HIV và AIDS: Dồn tổng lực và duy trì ứng phó HIV/AIDS để kết thúc dịch AIDS vào năm 2030./.