Hoi dong Dan toc Syria gia nhap tro lai Lien minh Dan toc hinh anh 1Cờ của SNC được một người biểu tình giương cao trong một cuộc biểu tình chống Chính phủ Syria. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) ngày 28/2 cho biết sẽ gia nhập trở lại Liên minh Dân tộc Syria (NC) sau khi rút khỏi tổ chức này để phản đối hội nghị hòa bình Geneva 2, nơi có sự tham gia chính quyền Damascus.

SNC, khối lớn nhất trong phe đối lập lưu vong của Syria, rút khỏi NC hôm 20/1 do liên minh này tham gia cuộc đàm phán ở Geneva.

Tuy nhiên, ngày 28/2, SNC thông báo đã quyết định “về việc SNC cùng các thành phần của khối này gia nhập trở lại hàng ngũ của Liên minh,” tại một hội nghị toàn thể kéo dài 2 ngày của khối ở Istanbul.

Quyết định được đưa ra sau khi cuộc đàm phán ở Thụy Sĩ “không đạt được các mục tiêu của người dân Syria.” SNC khẳng định ủng hộ “sự thống nhất của phe đối lập Syria” và kêu gọi “siết chặt hàng ngũ để đạt được các mục tiêu của cuộc cách mạng Syria.”

Vòng đàm phán thứ 2 ở Geneva giữa các đại diện của Damascus và phe đối lập (Geneva 2) đã kết thúc hôm 15/2 mà không đạt được kết quả nào trong khi các bên cũng chưa ấn định được thời gian cho những cuộc thương lượng tiếp theo.

Trước những đồn đoán về triển vọng diễn ra vòng ba hội nghị hòa bình Geneva giữa chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad và Liên minh Dân tộc Syria đối lập, thành viên đoàn đàm phán của phe đối lập, ông Haithan al-Maleh, đánh giá các cuộc thương lượng này là "lố bịch, vô ích và thất bại".

Báo Asharq al-Awsat, ngày 28/2 dẫn lời ông Maleh cho rằng các cuộc đàm phán hòa bình được Phương Tây hậu thuẫn này khó có thể đạt được giải pháp cho cuộc xung đột Syria, khẳng định phái đoàn chính phủ của ông Assad hầu như không có quyền quyết định vấn đề gì.

Nhà đàm phán này giải thích: "Phái đoàn chính phủ Syria không có bất kỳ quyền hành thực sự nào vì họ phải liên tục xin ý kiến Damascus."

Cuộc gặp Geneva 2 bắt đầu ngày 22/1 vừa qua nhưng đã không đạt được bất kỳ thỏa thuận thực sự nào, với việc phái viên Liên hợp quốc Lakhdar Brahimi thừa nhận rằng "chúng tôi không đạt được nhiều tiến triển."

Theo ông Maleh, hai phái đoàn Syria ngồi đối diện nhau trong các cuộc đàm phán song hiếm khi trao đổi trực tiếp với nhau mà đều thông qua phái viên Lakhdar Brahimi./.

(Vietnam+)