Ngày 5/11, Hội đồng Dân tộc Syria (SNC), khối đối lập chính ở Syria đã nhất trí mở rộng thành phần, tập hợp thêm 13 nhóm khác để củng cố lực lượng chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al Assad.

SNC đưa ra quyết định trên trong cuộc họp đại diện các phe phái đối lập diễn ra ở thủ đô Doha của Qatar.

Người phát ngôn SNC Ahmad Kamel cho biết Ban thư ký chung của khối sẽ giảm số thành viên hiện tại từ 313 người xuống còn 220 người, kết nạp thêm 200 thành viên mới đại diện cho 13 nhóm chính trị và độc lập. Phe đối lập dự kiến tiến hành một cuộc họp quy mô lớn hơn vào ngày 8/11 do Qatar và Liên đoàn Arập (AL) đồng chủ trì.

Thủ tướng Qatar Sheikh Hamad al-Thani cho biết chính phủ của ông ủng hộ mọi thỏa thuận mà các phe phái đối lập của Syria đạt được, song nhấn mạnh rằng họ phải thống nhất. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết Mỹ hy vọng SNC sẽ là một phần cấu trúc đối lập được lập ra sau tiến trình Doha, song các nhóm khác cũng phải có đại diện trong cấu trúc này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ trích phương Tây và các nước Arập tại vùng Vịnh đã không sử dụng ảnh hưởng đối với các lực lượng nổi dậy để khuyến khích họ ngồi vào bàn đàm phán. Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Cairo của Ai Cập ngày 5/11, ông Lavrov cho rằng một số chính phủ nước ngoài muốn thống nhất phe đối lập nhưng "không dựa trên cơ sở đàm phán, mà là để tiếp tục giao tranh". Về phần mình, Chính phủ Syria cáo buộc Qatar và Arập Xêút cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy thông qua Thổ Nhĩ Kỳ với sự hỗ trợ của phương Tây.

Liên quan nỗ lực giải quyết khủng hoảng ở Syria, Đặc phái viên của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) về Syria, ông Lakhdar Brahimi đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chuyển một thỏa thuận về Syria đạt được hồi tháng 6 vừa qua tại Geneve thành một nghị quyết nhằm chấm dứt khủng hoảng.

Phát biểu với báo giới cũng tại Cairo ngày 5/11, ông Brahimi cho biết Liên hợp quốc không chủ trương áp dụng giải pháp quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, cách duy nhất để chấm dứt cuộc khủng hoảng này là áp dụng một giải pháp chính trị được cộng đồng quốc tế và tất cả các bên nhất trí. Tuyên bố tại Geneve ngày 30/6 vừa qua sau cuộc họp của Nhóm Hành động về Syria, được Liên hợp quốc ủng hộ, kêu gọi tất cả các bên lập tức tái cam kết từ bỏ bạo lực để đi đến chấm dứt cuộc xung đột bùng phát từ tháng 3/2011 đã cướp đi hơn 20.000 sinh mạng ở Syria.

[Syria: Lại giao tranh dữ dội tại Damascus và Aleppo]

Nhóm này cũng nhất trí một số nguyên tắc và giải pháp cho quá trình chuyển giao chính trị do người Syria lãnh đạo, bao gồm kế hoạch thành lập một cơ quan quản lý chuyển tiếp có đầy đủ quyền hành pháp và bao gồm các thành viên của Chính phủ Syria hiện nay cũng như phe đối lập.

Ông Brahimi cho rằng các nước thành viên của Hội đồng Bảo an cần tiếp tục thảo luận về tuyên bố trên để đi đến một nghị quyết nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Syria.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, quân đội Israel cho biết một xe quân sự của nước này tại Cao nguyên Golan đã bị trúng đạn từ nước láng giềng Syria. Một phát ngôn viên quân đội Israel cho rằng nhiều khả năng đó là đạn lạc và không có ai trên xe bị thương. Người phát ngôn này cho biết thêm quân đội Israel đã không có hành động đáp trả nào.

[Một xe quân sự của Israel bị trúng đạn bắn từ Syria]


Trước đó, Tham mưu trưởng quân đội Israel, Trung tướng Benny Gantz nói rằng Israel có thể bị cuốn vào cuộc xung đột Syria trong bối cảnh giao tranh giữa lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Assad và quân nổi dậy diễn ra ác liệt gần các vị trí của Israel ở Cao nguyên Golan.

Trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, Israel đã chiếm một phần cao nguyên Golan và sáp nhập vào lãnh thổ Israel năm 1981, một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận. Theo một thỏa thuận đạt được năm 1974 giữa Israel và Syria, một lực lượng phi vũ trang của Liên hợp quốc với 1.200 quân được triển khai để kiểm soát một vùng đệm tại cao nguyên này./.

(TTXVN)