Ngày 23/6, kênh truyền hình nhà nước Iran Press TV đưa tin Hội đồng Giám hộ - cơ quan giám sát bầu cử ở nước này - đã một lần nữa bác bỏ mọi yêu cầu hủy kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 12/6, theo đó Tổng thống theo đường lối cứng rắn Mahmoud Ahmadinejad giành thắng lợi.
 
Press TV dẫn lời người phát ngôn hội đồng trên, ông Abbasali Kadkhodaj cho biết hầu hết các cáo buộc mà hội đồng đã nhận được liên quan đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 10 ở Iran là về những sai phạm xảy ra trước khi bỏ phiếu, không phải trong và sau bầu cử. Ông Kadkhodaj khẳng định: "Không có sai phạm lớn trong cuộc bầu cử này", vì vậy "không có lý do gì để hủy kết quả bầu cử".
 
Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi ứng cử viên thất cử Mehdi Karoubi lặp lại lời kêu gọi Hội đồng Giám hộ hủy kết quả bỏ phiếu. Cựu Thủ tướng chủ trương ôn hòa Mir Hossein Mousavi, đối thủ chính của ông Ahmadinejad trong cuộc bầu cử này, cũng kêu gọi hủy kết quả cuộc bầu cử vì đã có "sai phạm".
 
Trước đó, Hội đồng Giám hộ cũng đã khẳng định không hủy kết quả cuộc bỏ phiếu hôm 12/6, mà chỉ sẵn sàng kiểm lại khoảng 10% số phiếu bầu.
 
Trong một diễn biến mới nhất, Bộ Nội vụ Iran cho biết một cuộc biểu tình được các hiệp hội sinh viên Iran lên kế hoạch diễn ra trong ngày hôm nay bên ngoài Đại sứ quán Anh tại Tehran, nhằm phản đối sự can thiệp của Chính phủ Anh vào công việc nội bộ Iran, là trái phép. Trên trang web của mình, bộ này cũng lên án sự can thiệp của Anh, song thông báo rằng bộ không cho phép một cuộc biểu tình hay tuần hành nào vào ngày 23/6.
 
Trước đó, các nhà chức trách Iran đã cáo buộc Chính phủ Anh khuyến cáo người dân nước này không nên đến Iran, đồng thời rút toàn bộ các gia đình nhân viên Đại sứ quán tại Iran về nước. Cùng ngày 23/6, Hãng thông tấn Iran IRNA dẫn lời một thành viên Ủy ban Đối ngoại Quốc hội nước này cho biết Iran sẽ triệu hồi đại sứ của mình tại London (Anh) về nước để tham vấn về quan điểm của Chính phủ Anh.
 
Theo IRNA, Tổng thống và nội các mới ở Iran sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội trong khoảng thời gian từ ngày 26/7-19/8 tới./.
 
(TTXVN/Vietnam+)