Hội đồng Giám hộ Iran ngày 16/6 đã bác bỏ khả năng hủy kết quả cuộc bầu cử tổng thống vừa qua ở nước này, trong đó Tổng thống đương nhiệm Mahmoud Ahmadinejad đã tái đắc cử. Tuy nhiên, hội đồng này tuyên bố sẵn sàng kiểm lại phiếu bầu.

Giới phân tích nhận xét việc Hội đồng Giám hộ tuyên bố sẵn sàng kiểm lại phiếu dường như là sự nhượng bộ đầu tiên của giới chức trách trước phong trào biểu tình rầm rộ do những người ủng hộ ứng cử viên thất cử, cựu Thủ tướng Hossein Mousavi, tiến hành để phản đối kết quả bầu cử.

Theo kênh truyền hình Press TV, Hội đồng Giám hộ cho rằng việc kiểm lại phiếu có thể dẫn tới một số thay đổi về số phiếu và hội đồng sẵn sàng kiểm lại phiếu tại các hòm phiếu gây tranh cãi dưới sự chứng kiến của đại diện một số ứng cử viên.

Tuy nhiên, những người ủng hộ ông Mousavi và một ứng cử viên thất cử khác, ông Mehdi Karoubi, muốn tổ chức một cuộc bầu cử mới hơn là kiểm lại phiếu.

Đài phát thanh nhà nước Iran đưa tin đã có ít nhất bảy người thiệt mạng và một số bị thương do hành động tấn công bạo lực trong cuộc biểu tình ở Tehran ngày 15/6.

Theo đài trên, khi cuộc biểu tình với hàng chục nghìn người tham gia vừa kết thúc và người biểu tình đang ra về một cách hòa bình, một số đối tượng hành động có tổ chức và phối hợp đã tấn công, phá hoại một số tòa nhà chính phủ và công trình công cộng.

Tin cho biết biểu tình đã lan ra các thành phố lớn khác như Mashhad, Isfahan và Shiraz và đã có nhiều người bị bắt giữ.

Văn phòng của cựu Phó Tổng thống Iran Mohammad Ali Abtahi, một nhà cải cách hàng đầu và là người ủng hộ ứng cử viên chủ trương cải cách Karoubi, thông báo ông Abtahi đã bị bắt giữ ngày 16/6. Một nhà cải cách khác là ông Saeed Hajjarian, đồng minh của ứng cử viên Mousavi, cũng đã bị bắt ngày 15/6.

Trong khi đó, hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran đưa tin những người ủng hộ Tổng thống Ahmadinejad có kế hoạch tiến hành biểu tình tại quảng trường Vali Asr , nơi lực lượng ủng hộ ông Mousavi thông báo sẽ tụ tập.

Nguồn tin từ một tổ chức thuộc chính phủ nói rằng cuộc biểu tình dự kiến được tổ chức vào lúc 16 giờ (11 giờ 30 GMT) ngày 16/6 nhằm "phản đối hành vi phá hoại tài sản công cộng trong thời gian gần đây". Trước đó, phe ủng hộ ông Mousavi thông báo sẽ tụ tập vào 17 giờ cùng ngày tại quảng trường này.

Trong bối cảnh trên, Tổng thống Ahmadinejad đã tới Nga ngày 16/6 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), được tổ chức ở Yekaterinburg. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Ahmadinejad sau cuộc bầu cử tổng thống.

Phát biểu với báo giới cùng ngày tại Yekaterinburg, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabov tuyên bố Mátxcơva coi cuộc bầu cử tổng thống vừa qua tại Iran là công việc nội bộ của nước này và hoan nghênh Tổng thống Ahmadinejad đến Nga dự Hội nghị thượng đỉnh SCO với tư cách quan sát viên./.

(TTXVN/Vietnam+)