Thuyền của lực lượng cứu hộ bờ biển Italy trong một chiến dịch giải cứu người nhập cư ngoài khơi Sicily ngày 12/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một quan chức cấp cao của Hội đồng giám mục Italy (CEI) đã lên tiếng chỉ trích nặng nề châu Âu trong vấn đề tìm cứu người nhập cư trái phép trên biển, cho rằng châu Âu đã "không làm gì cả" để ngăn chặn các tai nạn có thể xảy ra và phó mặc cho Italy thực hiện việc cứu hộ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Vatican, Tổng thư ký CEI, Đức ông Nunzio Galantino, cho rằng châu Âu "đã lịch thiệp rửa tay" trước một tấn thảm kịch về người nhập cư mà Italy đang phải gánh chịu, khi không tìm ra được một giải pháp khả dĩ nào. Ông lớn tiếng yêu cầu EU cần phải chia sẻ gánh nặng với Italy trong việc tìm cứu và tiếp nhận người nhập cư vào châu Âu qua đường biển. Theo Đức ông Nunzio Galantino, các trung tâm tiếp nhận người nhập cư của Italy đã quá tải và cần được EU giúp đỡ.

Năm ngoái, Italy đã phải ngừng chiến dịch tìm cứu người nhập cư mang tên Mare Nostrum (Biển của chúng ta) do vấn đề tài chính. Chiến dịch Triton của EU thay thế Mare Nostrum ngay sau đó, nhưng ít hiệu quả hơn, do quy mô nhỏ hơn, khi chỉ tiến hành cứu nạn người nhập cư nếu như nhận được tín hiệu cấp cứu.

Các giới chức Italy cho rằng EU đã thiếu những phối hợp cần thiết cũng như những hỗ trợ về mặt tài chính và nhân lực trong việc cứu hộ cứu nạn người nhập cư, đồng thời ngăn chặn các hành vi tổ chức đưa người nhập cư trái phép sang châu Âu bằng đường biển.

Năm ngoái, 170.000 người nhập cư trái phép bằng đường biển đã được Italy cứu trên biển Địa Trung Hải và đưa vào các trại tiếp nhận. Hầu hết những người này đến từ các nước Bắc Phi và Trung Đông đang trong chiến tranh hoặc bất ổn chính trị.

Trong khi đó, kể từ đầu năm đến nay, gần 24.000 người đã được Italy cứu, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số này, có tới 10.000 người đã đến Italy bằng đường biển trong vòng một tuần qua. Điều này làm dấy lên những nỗi lo ngại rằng số người nhập cư sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới, đồng nghĩa với nguy cơ tai nạn trên biển cũng gia tăng.

Một thống kê của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết, kể từ đầu năm đến nay, đã có gần 1.000 người nhập cư thiệt mạng trên biển trong các vụ chìm tàu./.