Tổng Thư ký GCC Abdul-Latif Al-Zayani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/10, Ngoại trưởng các nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhóm họp tại Riyadh của Saudi Arabia, thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác song phương cũng như các như các vấn đề chính trị và an ninh trong khu vực hiện nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng Thư ký GCC Abdul-Latif Al-Zayani nhấn mạnh cuộc họp diễn ra trong khuôn khổ "cuộc đối thoại chiến lược" giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước thành viên GCC.

Ông đánh giá quan hệ giữa hai bên đã phát triển tích cực trong thời gian gần đây.

Hầu hết các quốc gia vùng Vịnh đã lên án cuộc đảo chính thất thành ngày 15/7 vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ và ủng hộ chính phủ được dân bầu của Tổng thống Tayyip Erdogan.

Các thành viên GCC đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định tại Thổ Nhĩ Kỳ có vai trò tích cực đối với khu vực và nói thêm rằng chỉ có duy trì được ổn định thì các phúc lợi và tài sản của người dân Thổ Nhĩ Kỳ mới được đảm bảo.

Các nước GCC tái khẳng định mối quan hệ mang tính lịch sử và hiểu biết lẫn nhau giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia trong khối.

Hai bên cũng nỗ lực đẩy mạnh trao đổi thương mại, kinh tế, đầu tư song phương và thúc đẩy giao lưu văn hóa, du lịch, thể thao...

GCC có 6 thành viên gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)./.